Ấm lại trái tim giữa mùa Đại dịch!

13/06/2021

         Giữa lúc toàn thế giới đang đối mặt với Đại dịch Covid-19 thật khủng khiếp và cảnh chia ly vĩnh biệt diễn ra trong từng phút giây. Khi đó, chúng tôi được lắng lòng trước tâm sự của GS.TS Lê Đình Viên, Chủ tịch Hội Đồng Trường và nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An đang đấu thầu để xây bệnh viện và mở khoa Y tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An để trị bệnh cho dân nghèo, khó khăn không có tiền trị bệnh và đào tạo đội ngũ bác sỹ chăm sóc sức khỏe tại tỉnh nhà. Đó là tâm nguyện của một “chiến sĩ” đã từng tham chiến trường biên giới Tây Nam, năm nay với cái tuổi xế chiều trên 70, cái tuổi mà đáng lẽ chỉ ở yên hưởng phước vậy mà trái tim ấy luôn mở ra vì thế hệ trẻ và người có hoàn cảnh khó khăn.

Ảnh: GS.TS Lê Đình Viên

      Sau khi rời nhiệm sở về hưu với vai trò Tổng Giám đốc Công ty May Sài Gòn 3, ông Lê Đình Viên nhận thấy ở tỉnh Long An (năm 2007) vẫn chưa có Trường Đại học cho tuổi trẻ, ông tranh thủ cơ hội và gặp gỡ Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Long An (Ông Dương Quốc Xuân hiện giờ là Chủ tịch Hội Đồng sáng lập của trường), Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Công Thương để trình bày biết ước nguyện về việc mở trường đại học và được hướng dẫn làm hồ sơ trình Bộ Giáo dục và Đào tạo đề án xin xây dựng Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An. Đây là Trường Đại học được thành lập đầu tiên tại tỉnh Long An và là Trường Đại học thứ 2 cho đến hiện nay của tỉnh.

Ảnh: Ông Dương Quốc Xuân hiện giờ là Chủ tịch Hội Đồng sáng lập của Trường chụp ảnh lưu niệm .

       Ảnh: Đoàn TN tiên phong các hoạt động và phong trào

Qua đó mở ra một bước ngoặt mới về đào tạo giáo dục với mục tiêu “Tri- Hành- Đạt Nhân” mà nhà trường đã luôn kiên định trong những năm qua. GS.TS Lê Đình Viên đã cùng điểm qua những thành tích đạt được của nhà trường trong hơn 10 năm hình thành và phát triển, với số lượng hơn 10.000 sinh viên tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre và …theo học, đã ra trường, có việc làm tốt. Hiện nay, Trường có 12 ngành nghề, 7 ngành chính và có thêm các ngành mới như Luật kinh tế, Kiến trúc, Marketing và Đa truyền thông. Ngoài ra, Trường còn được phép đào tạo 3 chuyên ngành bậc cao học như Quản trị Kinh doanh, Tài chính Ngân hàng, Kỹ thuật xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp.

9. Bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ các chuyên ngành Tài chính Ngân hàng, Quản trị Kinh doanh, Xây dựng

Ảnh: Bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ các chuyên ngành Tài chính Ngân hàng, Quản trị Kinh doanh, Xây dựng

 

Ảnh: Đông đảo các sinh viên giao lưu cùng GS.TS Lê Đình Viên

      Có thể nói để đạt được thành tựu như hôm nay mấy ai gắn bó và đồng hành cùng ông cũng thấy được “cái tâm” trong ngành giáo và sự vượt khó mất 5 năm gian nan xin cấp phép mở Trường, lo giấy tờ, xây dựng, cơ cấu thành viên trong Ban Giám hiệu, xây dựng bộ môn và chiêu sinh…Có thể nói, tinh thần và nghị lực cũng khá mạnh mẽ –“chiến thắng chính mình” và vượt qua mọi thách thức mà “tâm Bồ Đề” phải kiên cố. Giờ đây, Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An đang phát triển vững mạnh với phương châm luôn đổi mới nâng cao chất lượng, giảng viên giảng dạy tâm huyết với nghề và nhiều học bổng khích lệ tinh thần cho sinh viên. Chương trình “Ươm mầm tài năng” cho sinh viên mới tốt nghiệp ra Trường đã được trường quan tâm và sẵn sàng đầu tư cho sinh viên.

 Ảnh: GS.TS Lê Đình Viên cùng lãnh đạo các Phòng Ban Trường Đại học Kinh tế -Công nghiệp Long An chụp hình lưu niệm với Chư Tôn Giáo Phẩm Học Viện Phật giáo VN tại Tp.HCM

     Nhiều sự nổi bậc khác như có nhiều sáng kiến mới, nghiên cứu khoa học trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật, công nghiệp; công tác đoàn luôn đẩy mạnh gắn liền với hoạt động tuổi trẻ “sống lý tưởng-sống đẹp sống có ích”, “bảo vệ môi trường”, văn nghệ…được thể hiện qua các hội thi, hội diễn trong khu vực, vùng miền đạt giải thưởng cao. Và nhiều hoạt động từ thiện cho học sinh vùng sâu xa được Đoàn trường với hợp với Chùa, Ban ngành đoàn thể thực hiện, riêng ông Lê Đình Viên thường trợ duyên cho hộ nghèo phường Tân Khánh, phường Khánh Hậu- Tp.Tân An, Xã Mỹ Lộc – huyện Cần Giuộc, Xã Kiến Bình – huyện Tân Thạnh mỗi khi xuân về bằng tiền túi. Tuy nhiên, Ông vẫn không quên nhắc nhở các bạn sinh viên phải cố gắng hơn nữa trong việc học tập, tích cực, chủ động trong nghiên cứu học. Các bạn đoàn viên thanh niên cần sôi nổi tham gia các phong trào Đoàn, đi đầu trong các hoạt động tình nguyện, rèn luyện thêm các kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc sau này.

2. Sinh viên ngành khoa học máy tính với mô hình tưới cây thông minh

Ảnh: Sinh viên ngành Khoa học máy tính với mô hình tưới cây thông minh

       Môi trường giáo dục là một trong những môi trường quan trọng để đào tạo ra người “vừa hồng, vừa chuyên” và “vừa có tài, vừa có đức” thì xã hội luôn trọng dụng. Với trái tim luôn hướng về giáo dục nên ông Lê Đình Viên quan niệm“đất nước phát triển mạnh, xã hội bền vững khi mọi người có nền tảng tri thức” thì bước đầu đã khẳng định những thành tựu cơ bản. Có lẽ trong chiến trường biên giới Việt Nam–Campuchia, ông trở về từ cõi chết “khi đó trong giấc mơ được Quan Thế Âm Bồ Tát tặng viên thuốc” nên ông khỏe mạnh. Trong nhiều đời nhiều kiếp, ông gieo duyên lành với chúng sanh và hôm nay tiếp tục gieo, vì “tuổi trẻ hôm nay, thế giới ngày mai” và UNESCO cho biết “đầu tư cho tuổi trẻ là đầu tư cho tương lai đất nước” nên Phật luôn gia hộ cho người có tâm thực hiện chí nguyện của mình vì “ích nước lợi dân”.

Một số hình ảnh ghi nhận được: 

Bài và ảnh: SC.ThS Liên Hiền & Trường ĐHKT-CN LA

 

 

Thiết kế website - phongmy.vn