Văn Nghệ “Con Về Bên Mẹ” tạo nên một dấu ấn sâu lắng trong Đại lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Ni & Chư Tôn Đức Ni Tiền Bối Hữu Công

23/04/2023

Tối 22/4/2023 (nhằm ngày 3 tháng 3 năm Quý Mão) tại Nhà Văn hóa Tp. Đồng Xoài long trọng tổ chức chương trình văn nghệ “Con Về Bên Mẹ”. Đây là chương trình mang một ý nghĩa sâu sắc là một trong những nội dung khá quan trọng Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Ni Ái Đạo & Chư Tôn Đức Ni Tiền Bối Hữu Công Phật giáo Việt Nam. Thiết nghĩ, văn hóa nghệ thuật không chỉ là cốt lõi của sức sống dân tộc mà còn là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của mỗi chúng ta dù là đời hay đạo bởi nó giúp thăng hoa cuộc sống vượt lên trên đời sống vật chất nhọc nhằn, hướng tới cái đẹp tâm hồn, hướng tới chân -thiện- mỹ.

Với chủ đề “Con Về Bên Mẹ”, chương trình văn nghệ đêm nay sẽ đưa chúng ta trở về với bản sắc văn hóa dân tộc và cội nguồn tâm linh, từ nơi ấy chúng ta hiện hữu và dệt nên chất liệu yêu thương nuôi dưỡng cho đời. Chương trình diễn ra vỏn vẹn qua hơn một tiếng nhưng đã tạo nên dấu ấn về Đại lễ tưởng niệm.

Tham gia chứng minh chương trình văn nghệ Thượng tọa Thích Đức Thiện-Phó Chủ tịch, Tổng Thư Ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Phước, Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương, Ủy viên Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Bình Phước, Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ tưởng niệm. Và quý Ni trưởng Ban Chứng minh, Ban Cố vấn, Phân ban Ni giới Trung ương và Phân ban Ni giới các tỉnh thành, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Phước, nhân sĩ trí thức, đồng bào Phật tử đều có mặt tại Trung tâm văn hóa Tp. Đồng Xoài – nơi diễn ra Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam do Phân ban Ni giới tỉnh Bình Phước tổ chức.

Mở đầu chương trình Ni Sư Thích Nữ Huệ Đức, Chánh thư ký Phân ban Ni giới Trung Ương GHPGVN, Phó Ban tổ chức đại lễ tưởng niệm lên sân khấu phát biểu khai mạc đã nêu lên ý nghĩa chương trình Đại lễ và văn nghệ như một món quà cao quý dâng lên Đức Thánh Ni Đại Ái Đạo & Chư Tôn Đức Ni Tiền Bối Hữu Công Phật Giáo Việt Nam.

Mở đầu chương trình là tiết mục Múa Tiếng chày trên sóc Bom Bo, sáng tác: nhạc sĩ Xuân Hồng, tác giả có mối duyên tình  sâu đậm với đồng bào S’tiêng ở Bombo, và ông được đặt tên đường trong khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bombo, biên Đạo múa NSND Hoàng Phi Long, do Đội biểu diễn dân gian Sóc Bom Bo huyện  Bù Đăng, tỉnh Bình Phước thể hiện tạo gian sự phấn khởi sôi động ngay từ đầu.Tình mẹ là nội dung quan trọng luôn được Ban Tổ chức chú trọng trong chương trình Đêm văn nghệ, “khán giả” được thưởng thức ca khúc Gánh con gánh cả cuộc đời, sáng tác: Đình Văn, do ca sĩ Ưng Hoàng Phúc thể hiện, và trở về những ký ức tuổi thơ trong vòng tay êm dịu chở che của mẹ qua ca khúc Con vẫn chưa lớn, sáng tác Tăng Nhật Tuệ, do CS Phương Anh Idol thể hiện.

Quả thật, khi chúng ta bị vấp ngã trên đường đời gập ghềnh chông gai thì chúng ta hay quay về nhà ngồi bên mẹ để được xoa dịu, để được dỗ dành vì luôn có mẹ hiền với tâm từ bi vô lượng có ngàn mắt soi tỏ, ngàn tay chở che, bao dung cho vạn loại hữu tình, đó chính là mẹ hiền Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, vũ khúc Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, do vũ đoàn Vầng Trăng trình diễn; ca khúc Mẹ từ bi , sáng tác: Nhạc sĩ Chúc Linh, biểu diễn ca sĩ Anh Thư  và các ca sĩ tại Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân tộc Bông Sen, giảng viên thanh nhạc tại Star Academy Of Art – Học viện Ngôi Sao,quán quân đồ rê mí 2008 của đài VTV3.

Đặc biệt, chương trình có 3 ca khúc về mẹ với những cung bậc cảm xúc đong đầy: Hạnh phúc của con, sáng tác và biểu diễn ca sĩ Bằng Cường; Cánh cò trong câu hát mẹ ru, sáng tác: Phạm Tuyên, ca sĩ Thanh Ngọ, Vũ đoàn Vầng  trăng biểu diễn;  Gặp mẹ trong mơ, lời Việt: Nguyễn Văn Chung trình bày: Bảo Anh – Bảo Trâm. “Khán giả” được trải nghiệm với những phút giây được đắm mình trong tình yêu thương dịu êm của mẹ bởi hạnh phúc của con là còn có mẹ, được lớn lên trong câu hát mẹ ru, và thật bất hạnh cho những ai không còn mẹ.

Tiếp tục là nhạc phẩm: Tán thán công đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo, cố NT.TN Huệ Giác viết kịch bản, phổ nhạc: nhạc sĩ Thanh Sự, do Vũ đoàn Vầng Trăng thể hiện dâng lên cúng dường Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo. Qua tiết mục này đã tái hiện hình bóng Thánh mẫu Kiều Đàm Di là người đã có công nuôi dưỡng Ngài khôn lớn ngay từ khi Hoàng hậu Magia qua đời sau khi hạ sanh Ngài 7 ngày, thì đối với Ni giới, Thánh mẫu Đại Ái Đạo được tôn kính như là người đã khai sinh ra những người con gái Đàm Di Ni phái, bởi nhờ ý chí xuất trần mạnh mẽ của Ngài đã giúp mở ra con đường giải thoát cho người nữ vượt qua mọi xiềng xích định kiến của xã hội đã trói buộc người nữ an phận thủ thường trong 4 bức tường của gia đình hàng ngàn năm ngăn cách với thế giới tự do bên ngoài. Công đức ấy của Thánh mẫu Kiều Đàm Di đối với nữ giới xuất gia là không thể nghĩ bàn, là một người xuất gia học đạo giải thoát.

Tiết mục Múa Việt Nam Phật giáo sáng ngời hào quang, Lời: Thích Tịnh Diệu, Nhạc sĩ Quí Luân kết chương trình,do Gia đình Phật tử Quang Minh biểu diễn đã khép lại chương trình văn nghệ đêm nay tại Trung tâm văn hóa Tp. Đồng Xoài.

Thông qua lời dẫn chương trình của MC Thảo Nguyên và MC Châu Phát Tài tạo nên sự lắng sâu và chất giọng truyền cảm và ấm áp. Chương trình kết cấu cũng khá đặc sắc với 12 tiết mục ca, múa minh họa về văn hóa Phật giáo, lịch sử Phật giáo, Ni giới, các ca khúc về Mẹ và quê hương tạo nên dấu ấn khó phai. Chính vì vậy, văn hóa nghệ thuật trong chương trình văn nghệ đêm nay càng không thể thiếu trong một Đại lễ quan trọng với nhiều hoạt động sự kiện mang ý nghĩa hướng về nguồn sâu sắc ndo Đại lễ tưởng niệm của Phân ban Ni giới tỉnh Bình Phước tổ chức.

Ban TTTT Ni giới Bình Phước

 

 

 

Thiết kế website - phongmy.vn