Sinh nhật tại chùa và những giá trị nhân văn cuộc sống

17/06/2023

Ngày sinh nhật là ngày vô cùng có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc đời của mỗi người. Vì ngày đó là một mốc đánh dấu quan trọng của một sinh linh nhỏ bé hiện hữu trên thế gian này. Và ngày đó, là niềm hạnh phúc vô bờ bến của người làm cha, làm mẹ nhất là mẹ sau trên 9 tháng mang nặng đẻ đau, sinh con thập tử nhất sinh.

Ngày nay, sinh nhật được tổ chức rộng rãi và phổ biến hơn khi xưa và có nhiều lễ sinh nhật tổ chức rất long trọng, có mời đủ bạn bè, gia đình, người thân và thầy cô giáo. Tuy nhiên, lễ sinh nhật ngoài đời thường có bánh kem, lời cầu nguyện, chúc sức khỏe và sau đó tặng quà dùng tiệc.

Còn lễ sinh nhật ở chùa có những điểm khác biệt hơn là thường tổ chức cho các tu sinh trong các khóa tu mùa hè, khóa học hè. Với số lượng khóa sinh tham dự từ 300 -500 bạn trẻ nên không thể tổ chức riêng lẻ mà tổ chức tập thể. Có thể, tập hợp các bạn chung 1 tháng hoặc 2 tháng cận kề nhất với tháng tổ chức khóa tu; như vậy các bạn có niềm vui chung. Và từng khâu tổ chức đều được chu toàn, ví như: bánh kem đặt rất to và nhiều cái từ 3,5,7 cho cả số lượng lớn dùng, có nón sinh nhật và lời chúc phúc của Chư Tôn Đức.

Đặc biệt, là trò chơi, sinh hoạt tập thể với tiếng nhạc tạo nên âm vang và không khí sinh động sôi nổi, đoàn kết, sáng tạo…tạo nên dấu ấn đặc sắc mà có đông đảo số lượng tu sinh tham dự nên không khí luôn hào hứng. Với lại, toàn buổi các bạn đều dùng chay, không rượu bia, nói năng lớn tiếng mà từ đây các bạn nuôi dưỡng tâm từ bi; không vì niềm vui của mình và sát hại con vật nhỏ bé khác để cho chúng đau khổ và mất mạng. Đó là ý nghĩa trọn vẹn và niềm vui to lớn của giá trị sinh nhật và không chỉ thế các bạn trẻ còn học được nếp sống giản dị, thanh cao mà không kém ý nghĩa để giá trị cuộc sống được nhân lên và vui trong ý nghĩa thiền vị.

Từ đó, các bạn sẽ ý thức hơn về việc ngày sinh, ngày mất, ngày giỗ cũng nên làm chay vì lòng thương xót chúng sanh mà chúng ta còn tạo duyên lành cho mình và những người xung quanh. Do vậy, các bạn nhỏ sẽ an vui trong chánh pháp và luôn cảm thấy ấm áp và hạnh phúc trong ngày sinh của mình như khóa học hè với chủ đề “Ươm Mầm Sen Việt” lần thứ 3 tại chùa Kim Ngưu, thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh là một dấu ấn đặc sắc cho các bạn sinh nhật tháng 5,6 và 7 và giao lưu với người nổi tiếng và được thắp nến, ăn bánh kem trong niềm hoan hỷ.


 Đối với các bạn trẻ như tiếp thêm ngọn lửa yêu thương, sự phấn khởi và niềm an vui trọn vẹn và nâng cao ý nghĩa nhân văn trong cuộc sống, hiếu kính ông bà cha mẹ, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, ý thức sống tốt đời – đẹp đạo, là một môi trường giao lưu đầy ý nghĩa giữa các bạn trẻ với nhau, để cùng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm giá trị văn hóa tinh thần và hướng đến những sự tốt đẹp trong cuộc sống.

SC. Liên Hiền/UV.Phân ban Hoằng pháp TTN Phật tử TWGHPGVN

Thiết kế website - phongmy.vn