Chùa Giác Hải (Lâm Đồng): Tụng Kinh - Tĩnh Toạ và Thiền Hành

12/09/2019

Sáng ngày 25/7/2019, tại chùa Giác Hải (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) với sự hướng dẫn Đại Đức Thích Trí Định – Phó Ban TTNPT Trung Ương – Phó Ban HP Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng – Phó Ban Trị Sự – Trưởng Ban HP Ban Trị Sự GHPGVN huyện Đơn Dương – Trụ trì chùa Giác Hải – Kiêm Trưởng Ban Tổ chức khóa tu và Sư cô Thích Nữ Liên Hiền – Ủy Viên Phân Ban TTNPT TW – Trưởng Ban Hướng thiện Đạo Làm con UNESCO Việt Nam. Chương trình Tụng Kinh Phước Đức và Kinh Từ Tâm – Tĩnh toạ và Thiền hành là phương pháp giúp ôn lại lời Phật dạy đồng thời tịnh hóa ba nghiệp cho thanh tịnh, giúp các bạn trẻ có giây phút tìm về với giá trị chân thật nơi tự tâm giúp ta cân bằng giá trị sống.

Trong chương trình khóa tu Tâm Hiếu Hạnh thì chương trình Tụng Kinh – Tĩnh tọa và Thiền hành đều được xem là chương trình chính mỗi buổi sáng. Tất cả thời khóa đều mang ý nghĩa giúp bản thân tu sinh thực hành vun trồng các hạt giống tốt, là giá trị khởi đầu cho lộ trình giác ngộ và giải thoát. Ngay từ sáng tinh mơ, các Tu sinh đã được trải nghiệm lối sinh hoạt nơi cửa Thiền cũng là cách tạo năng lượng an lạc cho một ngày mới.

Với chiếc áo lam hiền duyên dáng các Tu sinh vận vào, đoàn Thiền hành nhẹ nhàng theo từng nhịp bước, thứ tự thật trang nghiêm, ngay thẳng, cách đều, bước chân khoan thai…nhẹ nhàng như trở về tỉnh thức. Trông rất đẹp mắt, xung quanh nắng ấm dần hé dạng những giọt sương dần tan, đoàn thiền hành vẫn lặng yên trong giây phút chánh niệm, không buông lung, lăng xăng và giảm dần vọng tưởng…Giữ gìn chánh niệm và thực hành quán niệm: Thân, thọ, tâm, pháp. Chương trình hành thiền như chính những phút giây tìm lại chính mình, sống với chính mình giữa miền thiên nhiên hoang dã. Chính điều đó đã tưới tẩm tâm hồn vốn từ lâu đã bị bụi thời gian bám dính…Tuy thời gian diễn ra hơn một tiếng đồng hồ nhưng đã khắc ghi lại hình ảnh đẹp của chốn thiền môn thanh tịnh và sâu lắng. Và vẻ đẹp trang nghiêm, thanh tịnh được toát ra từ nội tâm trong sáng như đi tìm trăng trong nước, ngọc trong đá….mà Tu sinh hành thiền đã tạo nên nét đẹp trang nhã. Áo lam hiền thật thân thương giữa vùng cao, nhiều sương mù, lành lạnh của xứ xở làng hoa đẹp nhất Việt Nam đã khắc ghi những bước chân an lạc.

Ngay từ sáng tinh mơ, các Tu sinh đã được trải nghiệm lối sinh hoạt nơi cửa Thiền cũng là cách tạo năng lượng an lạc cho một ngày mới. Xuyên suốt hành trình sinh hoạt trong một ngày là những thời khóa Tụng Kinh và Thiền hành kèm theo những hoạt động học tập, vui chơi đầy bổ ích. Để rồi kết thúc lại bằng phương pháp Tĩnh toạ như là cách để các Tu sinh có thể cân bằng giá trị giữa thân và tâm, tĩnh lặng để nhận diện được những giá trị quan trọng trong cuộc sống. Bên cạnh đó thời khóa Thiền hành lại có giá trị như một hình thức trị liệu cải thiện sức khoẻ và thư giãn tâm hồn.

Với những trải nghiệm về đời sống Thiền môn sẽ giúp các bạn trở lại cuộc sống với tinh thần lạc quan hơn, cùng với những phương pháp thực tập nhằm đạt được giá trị hạnh phúc. Bên cạnh đó còn giúp Tu sinh hiểu thêm về những nét đẹp của cuộc sống nơi cửa Thiền và những giá trị tinh thần mà nó mang lại.

Một số ảnh Tụng Kinh- Tĩnh tọa và Thiền hành mà Ban TTTT Chùa Giác Hải kịp thời ghi nhận:

Liên Hiền – Tú Đào – Trịnh Thắm

Nguồn: Phật giáo và tuổi trẻ

Thiết kế website - phongmy.vn