Chùa Vẻn Long Trọng Tổ Chức Lễ Sinh Nhật Hướng Thượng

02/03/2022

Trong không khí an lạc của mùa xuân Phật pháp năm Nhâm Dần, tại An Biên cổ tự hay còn gọi là chùa Vẻn số 244 phố Tô Hiệu phường Trại Cau, quận Lê Chân, Tp Hải Phòng dưới ánh sáng của mười phương chư Phật, Thượng tọa Trụ trì đã tổ chức lễ sinh nhật hướng thượng đặc biệt tại chùa cho đại gia đình Phật tử tứ đại đồng đường. Đây là một chương trình lễ sinh nhật được tổ chức theo nghi thức của Phật giáo với tâm niệm hướng thượng, hồi hướng công đức, phước báu lên mười phương chư Phật, cũng như cửu quyền thất tổ và các bậc tiền nhân.

Quang lâm chứng minh cho buổi lễ có Thượng Tọa Thích Tục Bách Ủy viên BTS – Trưởng Ban tài chính GHPGVN TP Hải Phòng – Trụ trì chùa An Biên, cùng quý Chư tôn đức Tăng trong tổ đình An Biên đồng tham dự.

 Đây là chương trình Lễ sinh nhật hướng thượng được gia đình cụ Trần Xuân Giao, 95 tuổi, cụ bà Vũ Thị Phụng 90 tuổi cùng các con cháu trong một gia đình tứ đại đồng đường đều là Phật tử thuần thành cũng là những công dân ưu tú của Tp cảng Hải Phòng đã khởi tâm bồ đề đồng tâm phát nguyện tổ chức tại chùa nhân dịp đầu xuân năm mới.

 Ngày sinh của mỗi người chính là ngày đánh dấu một cuộc đời mới, một cuộc sống mới. Với quan điểm của nhà Phật khi được làm thân người là một điều vô cùng quý giá nhưng còn được biết đến Phật pháp lại càng quý giá gấp ngàn vạn lần. Trong ngày sinh nhật mỗi chúng ta luôn nghĩ đến công ơn sinh thành của Cha Mẹ, trong Phật giáo thì người Phật tử phải biết đền đáp tứ trọng ân trong đó có ân chúng sinh, ân thầy Tổ.

 Trong Kinh Tăng Chi Bộ, Phẩm Ba pháp, Đức Phật cũng đã dạy: Một vị vua thì cần phải nhớ ba nơi này trọn đời, gồm: (1) Chỗ sinh ra, (2) Chỗ đăng quang và (3) Chỗ đánh thắng trận. Đây là ba mốc quan trọng đánh dấu sự sinh ra, trưởng thành và thành tựu sự nghiệp của một vị quân vương. Trong cuộc sống thường ngày, mỗi người sẽ có nhiều mốc thời gian đáng nhớ khác nhau nhưng theo tinh thần Phật pháp, ngày sinh nhật là một trong ba dấu ấn sâu sắc nhất trong cuộc đời.

 Dưới ánh sáng của tòa sen Phật đà Phật tử Trần Phan Anh đã thay mặt cho đại gia đình dâng lời phát nguyện: Luôn tinh tấn tu tập giữ gìn năm giới cấm của người Phật tử tại gia, làm tốt những gì mà quý thầy đã truyền dạy, sống thiện lành phát khởi tâm bồ đề, tri ân công đức của Thượng tọa Trụ trì cùng quý chư tôn đức đã quang lâm tham dự và chứng minh cho buổi lễ sinh nhật được thành tựu viên mãn.

 Trong ánh nến lung linh huyền ảo, mùi hương trầm thơm ngát tại không gian linh thiêng chùa An Biên Thượng tọa Trụ trì cùng Chư tôn đức đã tụng kinh cầu an và cử hành nghi lễ sinh nhật với tâm nguyện hướng thượng, dâng lên chư Phật lòng thành kính. Thượng tọa cũng đã  ban một bài pháp giảng giải cho đại chúng hiểu sâu về ý nghĩa của việc tổ chức lễ sinh nhật tại nơi cửa Phật, việc làm này không những có ý nghĩa về chữ hiếu, hay sự báo ân mà việc làm này còn mang lại sự an lạc trong tâm hồn, việc làm sinh nhật tại chùa sẽ được sự gia hộ của mười phương chư Phật, càng ý nghĩa hơn khi đây là những ngày đầu xuân năm mới.

 Ngày nay trên toàn thế giới, việc tổ chức lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sanh mỗi năm cũng không ngoài ý nghĩa trên. Bởi cuộc đời Đức Phật là một tấm gương tuyệt vời nhất để cho chúng ta noi theo.  Sự hiện diện của Ngài là sự hiện diện của từ bi và trí tuệ, sự hiện diện của bình đẳng và bất bạo động, của cánh cửa giải thoát khỏi phiền não và đau khổ.  Cho nên hình thức tổ chức sinh nhật vơi tâm hướng thượng này là cơ hội để những người con Phật bày tỏ lòng tôn kính, tri ân vô hạn đối với bậc Thầy vĩ đại của nhân loại, cũng là một hình thức làm phát khởi thiện tâm cho những người có thiện duyên và phần nào làm tăng trưởng tín tâm đối với cộng đồng Phật tử thập phương.

 Thượng tọa cũng khuyến tấn mọi người theo tinh thần người Phật tử, chúng ta nên tránh việc sát sanh, tổ chức sinh nhật chúng ta nên làm các việc mang ý nghĩa thiện lành như: bố thí, phóng sanh nhằm kết những đóa hoa công đức cho mình và dâng lên hai đấng sinh thành, vạn vật xung quanh như bày tỏ tấm lòng tri ân. Việc làm này cũng là một hình thức tổ chức sinh nhật cho mình, mừng ngày sinh của chúng ta nhưng lại hướng đến cha mẹ, những người đã có công sinh thành ra chúng ta như là một cách mừng thọ cho ông bà và một cách báo đáp Tứ trọng ân theo đúng với tinh thần Đức Phật đã dạy mang tính nhân văn, phù hợp với tinh thần Phật pháp. Đây là dịp mọi người xum vầy trong tâm thanh tịnh cùng nhau hướng về tòa sen nơi Đức Phật ngự tiền.

 

 Sinh nhật hướng thượng được tổ chức để chúng ta quay về cảm tạ công đức lớn lao của đấng sinh thành ra ta. Sinh nhật nhắc ta rằng, dù có đang ở xa hay đang ở gần bên cha mẹ hãy biết quay về bên cạnh cha mẹ, để nói lời cảm ơn, để giành tặng mẹ cha những bông hoa, những món quà đầy tình yêu và để cho mẹ cha ta biết rằng ta yêu thương và hạnh phúc biết nhường nào khi được làm con của mẹ, làm con của cha.

  Toàn thể đại chúng đã cùng tụng kinh cầu an và thực hiện các nghi lễ thổi nến, cắt bánh sinh nhật và cùng nhau cầu nguyện một năm mới được tăng phúc tăng thọ mạnh khỏe bình an, tặng cho nhau những bao lì xì mong nhiều may mắn.

 Chương trình lễ sinh nhật hướng thượng tại chùa An Biên một hoạt động tâm linh mang ý nghĩa nhân văn của Phật giáo đã thành công viên mãn trong niềm hoan hỷ của chư tôn đức và toàn thể đại chúng. Đây là một việc làm cần được nhân rộng hơn trong các hoạt động Phật sự tại các Tự viện trong cả nước.

PV: Tronghaitb.

Thiết kế website - phongmy.vn