Đồng Tháp: Chùa Quê Hương khai giảng "Tịnh Nghiệp Đạo Tràng An Cư Kiết Hạ"

08/06/2020

Hội đủ duyên lành, năm nay chùa Quê Hương, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp chỉ định là nơi tổ chức An cư Kiết hạ. Trường hạ được tổ chức tại chùa Quê Hương là niềm vui vô bờ bến của Đại đức Thích Phước Huệ – Trụ trì chùa Quê Hương và các chư tăng bổn tự vì có cơ hội được phụng sự chư Tăng tu hành.

Ngày 5/6/2010 (14/ 4 nhuận, năm Canh Tý)  chính thức Lễ khai giảng “Tịnh Nghiệp Đạo Tràng An Cư Kiết Hạ” PL 2564 DL 2020 cho 62 vị hành giả tu học đã được tổ chức trong không khí trang nghiêm và thắm tình đạo vị.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có: HT.Thích Thiện An, HT. Thích Nhật Quang – đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh (HĐCM) GHPGVN; HT.Thích Phước Thông; HT. Thích Thiện Phương – đồng Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Đồng Tháp; HT. Thích Chơn Minh – Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp cùng chư Tôn đức Tăng, Ni Ban Thường trực BTSPG tỉnh Đồng Tháp đồng tham dự. Buổi lễ còn đón tiếp đại diện các cấp chính quyền, cơ quan, đoàn thể tỉnh Đồng Tháp, huyện Tam Nông về tham dự.

Ý nghĩa mục đích của an cư kiết hạ, Ban Tổ chức (BTC) cung thỉnh Đại đức Thích Phước Huệ – Trưởng Ban Văn hoá tỉnh Đồng Tháp – Trụ trì chùa Quê Hương phát biểu khai mạc. Đại đức đã nói lên ý nghĩa, tinh thần duy trì giới luật cho hàng xuất gia trên bước đường tu học “Mỗi năm có 3 tháng an cư dành cho Tăng Ni, tính từ rằm tháng 4 đến rằm tháng 7 (Âm lịch). Vào tháng tư âm lịch là đầu mùa mưa nước nổi các loài trùng kiến bò ra đường rất nhiều. Chư Tăng, chư Ni đi sẽ giẫm đạp chúng. Đức Phật vì lòng từ bi chẳng những thương người mà còn thương tất cả các loài trùng kiến nhỏ bé nữa, nên không đành giẫm đạp lên chúng trong mùa nước nổi. Vì vậy, Phật chế ra ba tháng an cư ở yên một chỗ để tránh sát hại côn trùng. Như vậy, ba tháng an cư là để cho Tăng Ni không giẫm đạp các loài trùng kiến phạm tội sát sanh, nói lên lòng từ bi vô lượng của đức Phật. Kế đến, nhân mùa an cư, Tăng Ni tụ hội lại một nơi, thỉnh những vị đạo cao đức trọng nhắc nhở, dạy bảo tu hành. Nhờ những bậc có kinh nghiệm trên bước đường tu hành đi trước, chỉ dạy lại cho người sau. Do đó, trong đại chúng ai cũng có đủ duyên tu tiến, không trở ngại, không lùi bước”.

Ban đạo từ tại buổi lễ HT. Thích Chơn Minh – Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), Trưởng BTSGHPGVN tỉnh Đồng Tháp đã tán thán và sách tấn cho Tăng Ni hành giả an cư luôn tinh tấn trong ba tháng an cư cấm túc tại trường hạ chùa Quê Hương. Hoà thượng mong rằng: “Ba tháng an cư không dài nhưng với ý chí mãnh liệt, với nhiệt tình không bờ bến, các chư tăng có thể thực hiện được phần nào kết quả trên đường tu, luôn nêu cao giới luật, sống trong tinh thần lục hoà, sách tấn lẫn nhau tạo điều kiện thuận lợi, phát huy năng lực hoà hợp và kiểm chứng giá trị thanh tịnh trong ba tháng. Hoà thượng mong rằng, qua một mùa an cư Tăng Ni đã có nền tảng đạo đức rồi, từ đây về sau phải hăng hái tiến lên trên con đường giác, không tuột lại lối mê cũ. Tu thì phải giác, nhất định không cho mê. Được vậy mới thật xứng đáng người tu đầy đủ công đức”.

Có thể nói, mùa an cư có hai ý nghĩa: Thể hiện lòng từ bi không nỡ làm tổn hại chúng sinh; tập trung việc hướng dẫn dạy dỗ tu học cho Tăng Ni. Nhờ các vị đạo cao đức trọng chỉ dạy trong ba tháng ròng rã, chư Tăng, chư Ni tu hành được tinh tấn và kết quả tốt để phụng sự Đạo pháp và Dân tộc, góp phần vào công cuộc hoằng dương Chánh pháp, cứu khổ độ sanh. Là mùa tích luỹ công đức bởi đây là thời điểm để cho các Tăng, Ni Tăng Ni cố gắng tu trong ba tháng an cư thật tinh tấn, luôn luôn tỉnh giác, nhờ công đức đó mà trí tuệ tăng trưởng, đức hạnh, trí tuệ tăng trưởng thì tăng trưởng giới thân huệ mạng. Người tu Phật cốt làm sao mỗi ngày trí tuệ mỗi tăng trưởng cho đến viên mãn, gọi là đạt quả Bồ-đề.

Một số hình ảnh buổi khai giảng: 

Bài và ảnh: Chùa Quê Hương

 

 

Thiết kế website - phongmy.vn