Giọt nước mắt từ những trái tim !

12/09/2019

Chạm đến trái tim bao bạn trẻ bởi giọng nói ngọt ngào và truyền cảm như lan tỏa những giai điệu yêu thương và lắng sâu vào tâm hồn trẻ thơ về lòng tri ân và biết ân. Tối 29/6/2019, tại Tịnh xá Ngọc Phước (huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) long trọng diễn ra chương trình Thắp nến tri ân với sự chia sẻ và hướng dẫn của Đại đức Thích Trí Định, Phó Phân Ban Hướng Thanh Thiếu Nhi Phật Tử Trung Ương, Phó Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Phó Ban Trị Sự GHPGVN huyện Đơn Dương, trụ trì Chùa Giác Hải, chương trình đã tạo một ấn tượng sâu sắc trong lòng tu sinh.

Các bạn đã khóc thật nhiều khi nghe Thầy nói về công lao sâu nặng, nghĩa tình và sự kham khổ chịu đựng của Cha Mẹ để nuôi con khôn lớn. Cha Mẹ đã bất chấp mọi hiểm nguy dù có trèo non lội biển để mang lại cho con sự đủ đầy và niềm hạnh phúc. Và Thầy đã kể ra những mẫu chuyện thật cảm xúc về người Mẹ nghèo lam lũ bán vé số, người Mẹ mù nuôi con bằng cả tình thương và trách nhiệm. Ấy vậy mà, đôi lúc các bạn lại tự ái và cho rằng Mẹ của mình không bằng Mẹ của bạn nên đã miệt thị, xua đuổi và buông lời đắng cay làm đau lòng đấng sinh thành.

Cha Mẹ nuôi con biển hồ lai láng,

Con nuôi Cha Mẹ tình tháng kể ngày?

Qua sự bộc bạch và kể về công lao to lớn như trời biển của Cha Mẹ, mang nặng đẻ đau, chịu trăm phần cay đắng ngậm ngùi xót xa, các bạn trẻ đã xúc động nghẹn ngào và biết ơn Cha Mẹ nhiều hơn và Thầy đã chỉ ra những lỗi lầm mà tuổi trẻ thường mắc phải. Các tu sinh đã nghẹn lòng thương Cha Mẹ:

Cuộc đời bao nỗi đắng cay

Nhìn về Cha Mẹ lệ cay nghẹn ngào

Hôm nay nước mắt tuôn trào

Nhớ ơn Cha Mẹ đã đời cưu mnag

Thương con không quản nắng mưa

Thức khuya dậy sớm mưa giông không màn

Gian lao khổ cực nào than

Cho con no đủ, hiên ngang với đời.

Kế đến là lễ dâng trà, các bạn trẻ đã ôm chặt Ông Bà, Cha Mẹ nghẹn lòng bày tỏ sự kính thương và dâng trà mời đấng sinh thành dùng bằng cả tình yêu thương chan chứa. Trong đêm tối vô minh, nỗi thống khổ trần gian đã xua tan bao phiền muộn trái ngang luôn đeo đẳng và quằn nặng lên đôi vai gầy bé nhỏ. Giọt nước vẫn rơi và chan hòa cùng nhịp đập con tim, hơi thở của sự yêu thương như ấm lại giữa màn đêm buông xuống. Nước mắt rơi không phải giọt lệ sầu vì đau khổ mà là giọt nước mắt của tình thương, về nẻo bình yên đền đáp thâm ân qua bao ngày rong ruổi, lạnh nhạt, đơn côi của bao buồn phiền, lo toan của cuộc sống.

Các tu sinh được rưới mát bằng lời Pháp nhủ, sách tấn khuyên nhủ hãy cố gắng phấn đấu tốt làm con ngoan, trò giỏi, phát triển hạnh lành, tấm lòng từ bi, để làm đẹp mình và làm đẹp cho cuộc sống. Các bạn còn có phút giây tri ân Tổ quốc, Anh hùng Liệt sĩ, Chư vị tiền bối có công với đất nước. Cầm ngọn nến lung linh trên tay là cả tấm lòng tri ân Đức Phật, Sư Trưởng và hình bóng Cha kính, Mẹ yêu.

Thật diễm phúc và may mắn biết bao, đêm Thắp nến tri ân được nuôi dưỡng trong tình thương ngọt ngào thắm đạo vị của Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, để tiếp thêm nghị lực niềm tin và sức mạnh của bạn trẻ bước vào đời. Hành trang tiếp tục cho cuộc sống hôm nay và mai sau đó là những gửi gắm tốt đẹp của Ni Sư Thích Nữ Đức Liên, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Phước, Trưởng Ban Tổ chức vào khóa tu mùa hè với chủ đề Hoa Từ Bi.

Một số hình ảnh đêm Thắp nến tri ân tại Tịnh xá Ngọc Phước ( huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) có sự chứng minh Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, sự tham dự của thân phụ và thân mẫu Ni Sư Trụ Trì, quý Phật tử và TNV, hơn 300 tu sinh:

Liên Hiền- Trịnh Thắm

Nguồn: Phật giáo và tuổi trẻ

Thiết kế website - phongmy.vn