Thượng Tọa Thích Minh Nhẫn - Hiệu quả của việc "Ứng dụng công nghiệp 4.0 vào công tác Hoằng Pháp quản lý"

16/11/2019

Sáng ngày 16/11/2019, tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (Tp.Cần Thơ, tỉnh Cần Thơ), Thượng Tọa Thích Minh Nhẫn, UVHĐTSGHPGVN, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban TSGHPGVN tỉnh Kiên Giang, Tổng biên tập Phật sự Online đã có buổi chia sẻ về nội dung “Triển khai công nghệ 4.0 vào ngành Hướng dẫn Phật tử” cho Chư Tăng của các Phân Ban thuộc Ban Hướng Dẫn Phật tử Trung Ương và 1000 Phật tử tham dự chương trình Khóa bồi dưỡng và khóa tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực Miền Đông và Tây Nam Bộ.

Những năm gần đây, chúng ta đều nghe đến “cuộc cách mạng công nghiệp” lần thứ 4; tuy nhiên trên thực tế “cuộc cách mạng công nghiệp” đã diễn ra năm 2010 và phát triển mạnh vào thời điểm này.

Giá trị cốt lõi công nghiệp lần này kịp thời chuyển tải tính công nghiệp vào hệ thống quản lý có khoa học trong GHPGVN, từ công tác quản lý đến hoằng pháp một cách có hiệu quả, nhanh và chính xác.

Cụ thể như trong công việc triển khai văn bản đã được phát hành một cách nhanh chóng mà chỉ cần một chiếc điện thoại Smartphone và có thể cập nhật mọi thông tin kịp thời, đồng thời ghi nhận đầy đủ thông tin. Do đó, công tác đẩy mạnh truyền thông còn đồng nghĩa với việc đẩy mạnh các hoạt động Phật giáo, nâng cao tính khoa học và thể hiện được tinh thần từ bi-trí tuệ,

Có thể nói, năm nay Phật giáo bị “tấn công” vào dư luận xã hội qua phương tiện truyền thông mà “bọn phá hoại” nhắm đến như: chủ đề cúng kiến, hay xây dựng “Chùa to Phật bự” hay không? …đã tạo ra một luồng dư luận xấu làm cho Phật tử và người dân không hiểu đạo rơi vào tình trạng hoang mang. Trong khi đó, nếu không có cơ sở vật chất trang hoàng thì làm sao có thể tổ chức Hội thảo lớn với sức chứa vài ngàn người.

Trung Ương Giáo Hội Việt Nam đã hoạch định, đẩy mạnh phát triển mạnh công nghệ truyền thông, nêu cao giá trị từ bi – trí tuệ, tinh thần yêu nước. Nếu chúng ta, không biết đi tìm những hình ảnh tốt đẹp để truyền thông mà trái lại hình ảnh không chọn lọc, xấu được đăng tải sẽ gây hoang mang. Những thông tin chuyển tải tốt đẹp thì sau đó một động tác nhỏ đồng bộ của Chư Tăng thì lập tức toàn bộ những bài tốt được đẹp đẩy mạnh trên mạng, tức là đẩy mạnh truyền thông Phật giáo, chuyển tải hình ảnh tốt đẹp của Tăng Ni, thể hiện tinh thần từ bi – trí tuệ vào cuộc sống, “phụng sự chúng sanh là cúng dường Chư Phật”.

Truyền thông Phật giáo được xem là thành công khi các tổ chức, Chùa tổ chức chương trình biết quản lý hình ảnh đẹp, có kỹ năng chọn lọc, như một kênh hoằng pháp, biết cái gì nên đưa lên, cái gì không đưa lên. Hình ảnh phải thể hiện nét đẹp Phật giáo, nhất định phải chú ý quản lý hình ảnh Tự viện, chọn người chuyên môn chụp hình, làm sao sau đó ai cũng có hình ảnh, chọn gốc hình đẹp, đẩy lùi các thông tin xấu.

Phật sự Online đã có mã Code nên Chư Tăng nên cập nhật để dễ dàng nắm bắt các thông tin nhanh nhất và hạn chế cách truyền tải thông tin theo lối truyền thông.

Thế giới truyền thông không hẳn là thế giới ảo mà như mọi người tưởng, nó có hai mặt của nó. Về phía ưu điểm:

Thứ nhất, trí tuệ nhân tạo: khi vừa phát thông tin đã ghi lại sóng âm, nhất nhiều nội dung dùng trí tuệ nhân tạo. Ví dụ : Robot thay thế con người (trí tuệ nhân tạo, không bị phiền não).

Thứ hai, kết nối vạn vật, đây là chiếc máy tính kết nối toàn cầu, thế giới phẳng, có thể sống quanh năm suốt tháng. Không còn phân biệt ranh giới, trong đường ngoài nhà. Tham gia mạng xã hội có nghĩa là : “Cho người khác vào nhà mình, mình vào nhà người khác”.  

Trải qua 4 cuộc cách mạng, dùng hơi nước, điện cơ, kết nối với máy tính toàn cầu…Trong 3 năm nay, kết nối tất cả dữ liệu tốt, tốc độ đường truyền 5G, cho nên hiệu quả tích cực đem lại một Bác sĩ ở Nhật có thể mổ bệnh nhân ở tại Việt Nam.

Trải qua gần 1 tiếng đồ hồ, Thượng Tọa Thích Minh Nhẫn đã phân tích những thông tin bổ ích cho các đại biểu và Phật tử tham dự và không nên “buông lỏng” những thông tin không cần thiết lên mạng một cách vô bổ dễ bị “đánh phá”. Vì vậy, nên sử dụng truyền thông một cách tích cực và có hiệu quả để đẩy mạnh công tác truyền thông cho GHPGVN.

Dưới sự chứng minh của HT. Thích Thanh Hùng -Trưởng Ban HDPT TƯ vào cuối buổi chia sẻ là phần ký kết bảo trợ Thông tin-Truyền thông của Phật Sự Online và Ban Hướng Dẫn Phật Tử TƯ đại diện là TT. Thích Minh Nhẫn – Tổng biên tập kênh Thông tin – Truyền hình Phật sự Online và TT. Thích Phước Nghiêm – Phó Ban TT Ban HDPT TƯ. Buổi chia sẻ đã khép lại với nhiều kiến thức bổ ích về “Ứng dụng công nghiệp 4.0 vào công tác Hoằng Pháp quản lý”

Thanh Phong – Hiền Trí- Cẩm Vân

Thiết kế website - phongmy.vn