Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An với “tâm nguyện” gieo hạt mùa xuân

02/02/2021

Một cây trồng muốn tốt tươi, đơm hoa kết trái tốt thì phải chăm sóc, bón phân, tưới nước và có ánh sáng…Như vậy, môi trường sẽ là yếu tố quan trọng để ngày mai cây kia cho quả ngọt. Đời người giáo viên cũng vậy, ai cũng mong cho học trò của mình thành đạt, và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng xã hội và đất nước. Và bên ngôi Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp (DLA) Long An, biết bao Thầy cô làm công tác lái đò đã đưa tiễn biết bao sinh viên ra Trường như “những cánh chim” tung bay khắp chốn mà hình bóng Thầy cô vẫn luôn dõi mắt quan sát sự thành đạt các em trong cuộc đời.

 

Từ chữ tâm…

Chữ tâm luôn được đề cập và dần trở thành chữ trao nhau trong các chương trình từ thiện hay trong đời sống xã hội hiện đại ngày nay. Bởi tâm chính là tấm lòng, là nền tảng đạo đức vốn có của con người nói chung và người Việt Nam nói riêng. Cho nên, nhà thơ Nguyễn Du từng thốt lên:

Thiện căn ở tại lòng ta,

Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài.

Vì thế cho nên, tiếp nối giá trị truyền thống đạo đức vốn là gốc rễ của dân tộc, là cội nguồn, là hơi thở, là bầu khí quyển, căng đầy sức sống của một dân tộc anh hùng. Với phương châm “Tri-Hành-Đạt Nhân” là nhắn gửi các học viên phải luôn nổ lực, không ngừng phấn đấu trong học tập, luôn tiếp thu cái mới, biết thực hành và ứng dụng bài học vào thực tiễn để xây dựng cuộc sống thành đạt, làm người tốt, lương thiện, mẫu mực.

Cho nên, “lợi ích trồng người” chính là lợi ích trăm năm, lợi ích của dân tộc, Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An luôn xác định rõ phương châm, hướng đi và chương trình đào tạo cho phù hợp tình hình mới.

…đến thành tựu

Mặc dù trong năm 2020 và bước sang năm 2021, cả đất nước và thế giới đương đầu với Đại dịch Covid -19 và tình trạng sức khỏe, kinh tế bất ổn.  Đứng trước những khó khăn chung, Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An  luôn sáng tạo, thay đổi nhiều hoạt động và cải tiến nhiều khía cạnh của cuộc sống, chung tay thực hiện nhiều biện pháp hiệu quả nhằm đẩy lùi dịch bệnh, bình ổn giá cả. Năm 2020, Trường đã mở ra một trang mới trong sự chuyển đổi rõ rệt từ mô thức dạy học truyền thống sang dạy học trực tuyến, kết hợp công nghệ kỹ thuật hiện đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Hiện tại, Trường đa dạng ngành đào tạo gồm Đại học chính quy, sau Đại học, liên thông văn bằng 2, đào tạo nghiệp vụ các lớp ngắn hạn và ngoài ra còn liên kết Đại học Vinh, Đại học Duy Tân… mở chương trình đào tạo như: Cao học xây dựng, cao học Tài chính ngân hàng, cao học Quản trị Kinh doanh…; Đại học có các ngành Quản trị công nghệ truyền thông, Marketing, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, kế toán kiểm toán, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, ngôn ngữ Anh, khoa học máy tính, xây dựng, kiến trúc, Luật kinh tế. Trung tâm Đào tạo thường xuyên gồm liên thông, văn bằng 2 và Đại học vừa làm vừa học, chuyên ngành đào tạo: Luật kinh tế, khoa học máy tính, kế toán – kiểm toán, quản trị kinh doanh, tài chính Ngân hàng, Ngôn ngữ Anh, Công nghệ Kỹ thuật xây dựng, kiến trúc. Các lớp nghiệp vụ ngắn hạn…

Trường DLA có ngành mới đào tạo du lịch. Đặc biệt, trong Nghị quyết 08 – NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã chỉ rõ cho Long An với nguồn tài nguyên phong phú, hệ sinh thái đa dạng tạo cho ngành “Công nghiệp không khói” sẽ góp phần tạo điều kiện cho du lịch Long An khởi sắc, PGS. TS. Lê Đình Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An  cho biết. Được biết, hiện Trường  DLA liên kết với một số trường đại học ở Malaysia và Singapore để xúc tiến các chương trình hợp tác đào tạo dài hạn và ngắn hạn, tổ chức giao lưu SV. Như vậy, đối với Long An là tỉnh có cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp giáp Vương quốc Campuchia, di tích lịch sử- văn hóa cấp quốc gia Nhà trăm cột (huyện Cần Đước), 109 di tích lịch sử – văn hóa trong tỉnh, nhiều điểm đến khác gồm: Làng nổi Tân Lập (huyện Mộc Hóa), Cổ Sơn tự (huyện Vĩnh Hưng), Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (vùng Đồng Tháp Mười)…sẽ là một lợi thế.

Những nét son điển hình của thành tựu :

1.Trường DLA đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chí mới của Bộ Giáo dục – Đào tạo theo bộ gồm 25 tiêu chuẩn với 111 tiêu chí

2.Sinh viên ngành khoa học máy tính với mô hình tưới cây thông minh

3. Dự án Máy rửa tay diệt khuẩn thông minh của nhóm H2DT Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An đạt “Giải ba” và “Giải chuyên đề ý tưởng sáng tạo” tại Cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020

4. Sinh viên DLA tại Vòng Chung kết và trao giải cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo” tỉnh Long An lần thứ II năm 2020

5. Hợp tác với doanh nghiệp bước tiến mới cho Khoa Quản trị du lịch – Luật

6. Đoàn Trường DLA: Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa V, nhiệm kỳ 2020 -2022

7. Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An đã chuẩn bị nhiều phương án, thực hiện dọn dẹp vệ sinh, tiến hành các biện pháp phòng ngừa từ rất sớm Đại dịch Covid-19.

8. E- learning – Giải pháp học tập mùa dịch Covid 19, phương pháp học tập từ xa có sự hỗ trợ của công nghệ thông tin. Chỉ cần một máy tính kết nối mạng, người học có thể chủ động chọn lựa một nơi thích hợp để tương tác với giảng viên qua phần mềm trực tuyến từ mạng xã hội.

9. Bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ các chuyên ngành Tài chính Ngân hàng, Quản trị Kinh doanh, Xây dựng…

10. Lễ Trao bằng tốt nghiệp và khai giảng năm học 2020-2021

11. DLA tổ chức “Giải bóng chuyền Mừng Đảng-Mừng Xuân năm 2021” và “Giải bóng đá học sinh –sinh viên tỉnh Long An”.

12. Hội thi xây dựng môi trường Kí trúc xá Xanh –sạch- đẹp và một số hoạt động tiêu biểu khác.

Và những giá trị nhân văn

Dù dịch bệnh xảy ra nghiêm trọng nhưng chúng ta cũng yên tâm với công tác nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh của Trường, ứng dụng 9 biện pháp mới nhất trong phòng chống dịch. Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An với chặng hành trình vượt qua nhiều thách thức cũng như khó khăn từ tình chung của thế giới đang nỗ lực không ngừng để mang đến những chương trình đào tạo tốt nhất, quan tâm đời sống và học tập của học viên, sinh viên, đáp ứng lòng tin của quý phụ huynh, học viên, sinh viên đến học tập là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của trường.

Nhiều giá trị sáng tạo nâng cao chất lượng cuộc sống như: Nhóm sinh viên Võ Thế Hiển, Lê Trung Dũng, Huỳnh Nhật Hòa, Huỳnh Phạm Quốc Thắng lớp 17TH với sáng chế “Máy rửa tay diệt khuẩn thông minh”.

Đồng thời, DLA đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong sinh viên, trên 100 mô hình được hỗ trợ chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học. Nhân tố điển hình Thạc sĩ Thái Doãn Ngọc – Phó Trưởng khoa Kỹ thuật Công nghệ, Trường Đại học Kinh tế Công Nghiệp Long An đam mê nghiên cứu khoa học, gặp gỡ nữ sinh tiêu biểu Khoa Kế toán DLA.

Công tác phát triển Đảng trong đội ngũ đoàn viên-sinh viên của Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An. Hàng loạt các công tác an sinh xã hội được đẩy mạnh: Ngày truyền thống học sinh – sinh viên Việt Nam, Sinh viên DLA đạt giải “Hoa hậu thân thiện” cuộc thi nét đẹp sinh viên du lịch 2020. Tăng cường đảm bảo ANTT, ATGT và PCCN trong dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán Tân Sửu. Trường DLA  còn thăm Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Long An và Trường Quân sự khu 7 thành phố Hồ Chí Minh nhân ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12.

Ngày chủ nhật xanh – tái thiết bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp cho môi trường học tập, Đoàn trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An đã tổ chức hoạt động Ngày chủ nhật xanh.  Tháng 7 Vu Lan không là của riêng ai, đó cũng là mùa báo hiếu của những sinh viên DLA đang hướng về cha mẹ và tích cực thực hiện hỗ trợ cho hoạt động Vu Lan ở các nơi, trong đó có chùa Ân Thọ.

Cuộc thi báo tường “nhà giáo và con đường đến trường. Giải Nhất: Chi đoàn 17KT – tác phẩm Người lái đò thầm lặng. Giải Nhì: Chi đoàn 15KT – tác phẩm Nét bút Tri ân và chi đoàn 17XD-KI – tác phẩm Người xây hy vọng. Giải Ba: Chi đoàn 15TH – tác phẩm Dòng thời gian và chi đoàn 15QT – tác phẩm Người gieo hạt và chi đoàn 15QT (Trang) – Tri ân. Các Giải khuyến khích thuộc về chi đoàn các lớp 16TC, 17TH, 16QT, 17QT, 17TA, 17TC, 16TA, 16TH.

Chương trình “Uống nước nhớ nguồn”,  sinh viên DLA đến viếng và chăm sóc Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Long An chăm sóc các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Long An nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc giữ gìn, tôn tạo và làm đẹp nghĩa trang liệt sĩ.

“Nhà giáo trẻ tiêu biểu”,  Đoàn trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA) có 3 đoàn viên sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh gồm Lê Phi Phố 16TA, Lê Thị Thùy Linh lớp 17KT, Nguyễn Thị Huế Thanh 17LK và Phó Bí thư Đoàn trường Trương Phú Quí đạt danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp tỉnh.

Bồi dưỡng kỹ năng sống đẹp, sống có ích. PGS.TS Đặng Thị Phương Phi, Phó Hiệu trưởng Trường DLA đã mang đến cho các bạn sinh viên sự hứng thú khi nhắc đến chủ đề về “Sự thành công”. Theo cô, quan niệm thành công của một người thành công là phải có sức khỏe, tinh thần, trí tuệ, sự chia sẻ trách nhiệm với xã hội … Và câu hỏi lớn đặt ra là “Làm thế nào để bạn có được sự thành công?”

Sư cô ThS Liên Hiền, Ủy viên Phân Ban TTN Phật Tử Trung Ương GHPGVN, Trưởng Ban Hướng Thiện Đạo Làm Con Unesco Việt Nam đã có buổi giao lưu với hơn 300 sinh viên DLA và nêu lên thực trạng hiện nay về vấn đề kỹ năng sống, thiếu tính tự tin, tự lập và ích kỷ; quan tâm trách nhiệm với gia đình và  các  giải pháp nâng cao năng lực phát triển của thanh niên. Một số HS, SV đang có cuộc sống khép kín với thực tại, đắm chìm trong “thế giới ảo” của Internet và Game,… mà đánh mất những cơ hội kết bạn, thể hiện khả năng tiềm ẩn của mình, rụt rè thiếu tự tin khi tiếp xúc với xã hội. Với những đề tài gần gũi, thiết thực, cũng cách dẫn dắt câu chuyện lôi cuốn từ Sư cô Liên Hiền, các bạn sinh viên đã nhận ra được trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc, cha mẹ, thầy cô và mọi người.

Với phương châm “Tri-Hành-Đạt Nhân” sẽ mãi là mục tiêu, động lực và hướng đi tốt đẹp đến chân -thiện- mỹ mà mỗi một cá nhân dù là giảng viên hay sinh viên sẽ là một viên gạch hồng tạo nên sức ấm áp. Mùa xuân sẽ về và luôn ngự trị trong tâm mỗi người bởi mùa xuân đó là do chính từ mỗi chúng ta không ngừng phấn đấu tạo nên từ ý thức, hành động và vun bồi bằng chính niềm tin, trí tuệ và lòng yêu thương, trách nhiệm để nâng cao giá trị cuộc sống luôn gieo hạt giống tốt làm đẹp cho mình và xã hội.

 

Bài và ảnh: Liên Hiền-Ban TT DLA

 

Thiết kế website - phongmy.vn