Một Ngày Trong Vùng Dịch Với Nữ Doanh Nhân “Tâm Phật” Đi Làm Từ Thiện

10/10/2021

          Trong những ngày giữa mùa thu Tháng Tám – mùa thu lịch sử vừa qua, giữa lúc Đảng- Chính quyền Thủ đô cùng cùng nhân dân cả nước đang gồng mình đồng lòng quyết tâm đẩy lùi làn sóng thứ tư dịch Covid 19 năm 2021. Dưới cái nắng oi ả bất thường, đường phố Hà Nội ngàn năm văn hiến tăng thêm sự căng thẳng và lo âu trên nét mặt mỗi người khi diễn biến dịch vẫn còn phức tạp. Bên cạnh tâm dịch Tp Hồ Chí Minh, các tỉnh phía nam, thì TP Hà Nội đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, mọi người đều nghiêm chỉnh chấp hành phòng dịch, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết. Đường phố thủ đô vào buổi trưa vắng lặng cái vắng vẻ bất thường rất ít khi xảy ra, đâu đó có những chuyến xe công vụ, xe cảnh sát hú còi, xe chở hàng thiết yếu phục vụ chống dịch di chuyển nhanh trên đường. Cùng len lỏi trên chiếc xe Inova mầu đen, lách qua các con phố nhỏ của Thủ đô, đi qua các chốt phòng dịch,  chị tài xế đưa các giấy tờ cần thiết được các lực lượng chức năng kiểm tra và vui vẻ tận tình hướng dẫn cho xe đi, địa chỉ muốn đến là các khu dân cư bị cách ly phong tỏa. Đây là những khu dân tứ xứ từ các địa phương khác về Hà Nội làm ăn, phần đa là đồng bào nghèo sinh sống, lụp xụp ẩm thấp với các nhà trọ của sinh viên, dân lao động ngoại tỉnh. Đồng hồ chỉ 11h45 phút, những giọt mồ hôi lấm tấm chảy trên mặt chị tài xế kiêm công nhân bốc hàng, lòng chúng tôi tràn niềm xúc động và kính trọng, cảm phục. Đó là doanh nhân Phật tử – Học viên Cao học Học Viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, chị Nguyễn Thị Hải Vân – Tổng Giám đốc Công ty IMEX Thăng Long, TP. Hà Nội pháp danh Tâm Phúc.

    Với dáng người thanh lịch đất Hà Thành, chị Hải Vân vẫn nhanh nhẹn tận tâm trong các công việc từ thiện an sinh xã hội trong Học viện hay tại công ty, và lần này cũng vậy.  Chị Hải Vân xuất thân từ một gia đình Phật tử thuần thành, từ nhỏ đã được mẹ cho đi lễ chùa nên chị đã tiếp cận cơ bản những lời dạy của đức Phật để ứng dụng vào đời sống tại gia; mặc dù cuộc sống nhiều thăng trầm, làm người tốt không phải là dễ, nhưng hễ có cơ hội là chị lại làm thiện.  Trên cương vị Tổng Giám đốc một doanh nghiệp trong ngành may mặc, công việc rất bận mải nhưng với tấm lòng người con Phật hiểu thấu Nhân quả-Từ bi-Vô ngã, chị và tất cả người con Phật có tấm lòng Bồ-tát đều chủ động kết duyên chung tay xây dựng Tịnh độ trần gian bằng những việc làm thiết thực, kịp thời, nhanh chóng, vô tư. Đam mê nghiên cứu Phật học và cái đẹp của chân-thiện-mỹ, chị đã dành một quỹ thời gian nhất định cho việc học và nghiên cứu về Phật giáo và tham gia rất nhiều vào công tác từ thiện.

     Theo chân chị Hải Vân trong chuyến trao quà từ thiện cho đồng bào vùng cách ly tại các khu dân cư rải rác khắp địa bàn Hà Nội : Ngày 18/08/2021, chị một mình vừa khuân vác hàng, vừa lái xe xuyên khắp các ngõ ngách để trao niềm yêu thương đến với đồng bào như:  tổ 25 Phú Viên- Bồ Đề- Long Biên, 10 xuất gạo; Tổ dân phố Văn Trì 3, Minh Khai, Bắc Từ Liêm 50 xuất gạo, Tổ dân phố 8 Tập thể học viện Quân y- Hà Đông 20 thùng mì tôm cùng 1000 khẩu trang y tế kháng khuẩn; tổ dân phố 25 Thuý Lĩnh, Lĩnh Nam, Hoàng Mai 50 xuất gạo,  đường Trần Cung 8 thùng mỳ tôm, ; 30 thùng mì cho công nhân Công ty Xây dựng; 5 thùng mì đến Trạm Y tế và 10 thùng mì đến bà con lao động nghèo tại Phường Minh Khai – Bắc Từ Liêm; 50 thùng mì  chia sẻ với các bạn SV các Trường Đại học trên địa bàn vv… xong việc đồng hồ chỉ 15h50′ chị vẫn chưa kịp ăn trưa, số hàng từ thiện ngày hôm nay chị cho biết là ba mươi triệu đồng.

   Trao đổi cùng phóng viên chị Hải Vân tươi cười nói chuyện những việc làm nhỏ có đáng gì đâu, cũng nguyện làm một hạt giống tốt giữa cuộc đời, được thân người là khó, có niềm tin nơi nhân quả lại khó hơn; kham nhẫn kiên trì làm thiện là khó, xả ly vô trụ lại khó hơn; chỉ mong sao ai cũng sống tử tế, giữ gìn thân-miệng-ý để không làm khổ lẫn nhau; cuộc đời vô thường không nói trước được thịnh suy, cứ an yên mà sống vậy thôi; an với nơi mình ở, vui với việc mình làm; tôi cảm ơn Tam bảo rất nhiều, nhờ Phật pháp mà tôi có thể yêu thương cha mẹ, gia đình, anh chị em, bằng hữu nhiều hơn, cảm thông và không ngừng cố gắng hoàn thiện mình mỗi ngày, sống không hối tiếc, phụng sự để hoàn thiện; ai làm thiện, “ngược dòng” rồi sẽ tự hiểu nhau; mong sao tất cả đều tử tế”. Chị đã học thuộc lòng và ứng dụng trong tu tập, kinh doanh và đời sống hằng ngày như một hành trang và lẽ sống của mình. Vì vậy, tuy Đại dịch Covid-19 xảy ra nhiều công ty phá sản nhưng chị vẫn an nhiên với hạnh bố thí.   Đây chỉ là một trong hàng trăm chuyến xe từ thiện nghĩa tình của doanh nhân Phật tử Tâm Phúc – Nguyễn Thị Hải Vân mà chúng tôi có dịp cùng chị

  Vâng, lan truyền yêu thương, được sống và cống hiến những điều tử tế là hạnh phúc của những người mang tâm hồn cao thượng, chị thích nghe nhạc thiền, nhạc Trịnh và khuôn mặt luôn ánh lên sự hoan hỷ rạng rỡ, khi nghiên cứu sâu về giáo lý nhà Phật và luật nhân quả chị muốn được cho đi nhiều hơn giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh hơn nữa.

  Được biết, chị Hải Vân đi làm từ thiện rất nhiều năm nay trong mọi hoàn cảnh mọi thời khắc. Chị là một người con hiếu thảo, một mình chị chăm nuôi hai mẹ chung sống trong cùng một nhà. Mẹ chồng của chị năm nay đã ngoài chín mươi, mọi sinh hoạt đều phải có sự hỗ trợ của con cháu; mẹ đẻ của chị đã ngoài bảy mươi, cụ nguyên là nhà giáo nghỉ hưu nên rất hiểu và tự hào về chị; còn chị chỉ mong cho cả gia đình cùng hiểu lời Phật dạy và chuyển hóa tâm, sống hòa hợp an vui ngay trong hiện hữu, vì theo chị “kiếp này gặp nhau biết kiếp sau có còn gặp lại”, cho nên chị luôn sống hết lòng chân thành với khả năng của mình.

   Đất nước mình rất cần có nhiều người như chị để đâu đó thêm một bữa cơm no, một hoàn cảnh được vượt qua cơn hoạn nạn. Ánh nắng chiều Hà Nội đã về phía Tây, chiếc xe lướt nhẹ trên con đường Phan Đình Phùng, để lại những chiếc lá vàng bay xào xạc . Chia tay chị còn đọng lại trong chúng tôi hình ảnh một con người đáng ngưỡng mộ. Chị là một trong những vẻ đẹp của người Phật tử mang tâm Phật, người phụ nữ Hà Nội giỏi giang, bao dung, thanh lịch. Chúc cho chị có thật nhiều sức khỏe để có thể giúp ích cho xã hội được nhiều hơn. Hơn bao giờ hết, tinh thần “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam, của người con Phật luôn lan tỏa là một điều tốt đẹp và lòng người sẽ ấm hơn và nhất là người bố thí như tấm lòng chị Hải Vân sẽ luôn an lạc trong Chánh Pháp Đức Phật và an vui trong kinh doanh bởi tâm đạo và uy tín luôn có sẵn ở tại tấm lòng.

                                                                                                                                                                                                             Bài và ảnh: Trọng Hải

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiết kế website - phongmy.vn