Tịnh xá Ngọc Phước (Đồng Tháp): Chốn tựa nương của bao tuổi trẻ suốt mùa hè!

20/07/2020

Chùa là một tên gọi thiêng liêng thấm sâu vào lòng dân tộc Việt từ ngàn xưa. Ngoài ra, ngôi chùa còn là một hình ảnh thân thương rất quen thuộc gần gũi với nếp sống hiền hòa của những người dân quê mộc mạc. Vì chùa là mái ấm che chở ấp ủ nuôi dưỡng đời sống tâm linh của họ. Người dân  xem ngôi chùa như là một mái ấm gia đình chung. Do đó, nên họ cùng nhau quyết tâm đóng góp xây dựng bảo vệ và phát huy mạnh mẽ. Mái chùa là niềm an ủi xoa dịu những nỗi buồn u uất đè nặng trong tâm hồn của họ. Và vì thế nên họ không thể nào quên được.

Về giá trị đạo đức, ngôi chùa còn có tác dụng trực tiếp hướng dẫn con người hướng thiện. Nền luân lý đạo đức của Phật giáo dạy người Phật tử phải ăn ở hiền lành. Năm giới cấm của người Phật tử tại gia, đó là năm nguyên lý đạo đức căn bản mà người Phật tử phải giữ gìn cẩn thận. Đồng thời phải ý thức và áp dụng lý nhân quả vào đời sống. Có thế thì người Phật tử mới tránh được những điều tội lỗi. Đó là hướng tiến thăng hoa đạo đức của người Phật tử trong việc tu thân tề gia và đem lại nhiều lợi ích cho nhân quần xã hội. Thử hỏi được thế do đâu? Nếu không có ngôi chùa, thì làm sao người Phật tử có thể quy tụ công phu thực tập tu học thành công như thế?

Sau những tháng ngày học tập mệt mỏi, tiếng ve sầu đã kêu vang rộn rã. Hoa phượng đã nở đỏ rực cả bầu trời, phụ huynh lại loay hoay tìm cách để con mình được tham gia các chương trình học kỹ năng sống, trại hè ngoại ngữ,… Nhiều phụ huynh lại lựa chọn đăng kí cho con tham gia các khóa tu mùa hè được tổ chức tại các chùa.

Và tại tịnh xá Ngọc Phước, xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp từ lúc Học kỳ II kết thúc, hằng ngày có khoản gần 100 em học sinh ở địa phương đến để sinh hoạt, giao lưu và học phật pháp. Với sự dạy dỗ hướng dẫn của Ni Sư TN Đức Liên và sư cô TN Liên Hiền: ngày thì các em học tập sinh hoạt, trò chơi phật pháp, tối thì các em được tụng kinh, ngồi thiền, kinh hành.

Trong suốt quá trình tu tập các em sẽ được tham gia những trò chơi lành mạnh, bổ ích giúp cho các em phát huy được sự năng động, trí thông minh sáng tạo, tinh thần cởi mở, rèn tính tự lập và hòa nhập với mọi người.

Cùng với đó, trong khóa tu các em sẽ được Giảng sư giảng về công ơn cha mẹ, đức sống tri ân và đền ân, được chia sẻ những phương pháp thực hành vượt qua nghịch cảnh, thử thách, chông gai trong cuộc sống. Và điều đặc biệt hơn cả là các em sẽ được thực tập những điều Phật dạy để nuôi dưỡng tâm hồn, biết sống hướng thiện, hướng thượng…

Khóa tu mùa hè nhằm tạo ra một sân chơi, kỳ nghỉ hè vui, lành mạnh và bổ ích giúp các em có một thái độ sống đúng đắn, hiểu được ý nghĩa to lớn của chữ “Hiếu”, lạc quan, tích cực, có ý thức trách nhiệm, biết tôn trọng mọi người, yêu thương mọi người là nền tảng cho một cuộc sống hạnh phúc. Bên cạnh đó, các quý thầy và quý sư cô cũng trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng để các em được học hỏi, được tiếp thu để các em được trưởng thành hơn sau mỗi khóa tu.

Đến với khóa tu các em chỉ toàn là nhận nhưng không tốn khoản chi phí nào, còn có quà bánh, tập, sữa đem về nữa.

Ở nơi đây tình thương của quí thầy quí sư cô dành cho các em thật là sâu đậm. Các Thầy luôn nở nụ cười trên môi như muốn gần gũi, chăm sóc. Thật vậy, quí thầy quí Sư cô ở đây như những người cha, người mẹ chăm sóc lo lắng cho đàn con mình không để thua thiệt một ai. Thầy, cô lo cho các em từng miếng ăn, giấc ngủ để chúng con có đủ sức khỏe tu tập. Ở nơi này các em được các Thầy cô dạy những gì cần cho cuộc sống của mình như: Cách đi đứng, nằm, ngồi, cách ăn nói sao cho có oai nghi chánh niệm. Cách nói năng đối với Cha Mẹ, Ông Bà sao cho có lễ phép.  Quý Thầy đã giảng dạy những bài pháp thật là ý nghĩa, làm chúng con không thể nào quên được. Thật vậy, tấm lòng của quý Thầy cô thật là rộng lớn, không bút mực nào có thể diễn tả được. Tấm lòng đó như một đại dưong bao la không bờ bến, còn chúng con thì như những giọt nước bé nhỏ giữa đại dương bao la ấy.

Vì thế Thầy cô mong các con khắc cốt ghi tâm những lời quí thầy cô dạy để làm hành trang trên con đường tu học. Và Quý Thầy cô mãi là những bóng cây đại thụ che mát cho các con trên con đường tìm về bờ giác.

Bài và ảnh: Ngọc Phước – Anh Thư

 

Thiết kế website - phongmy.vn