Hải Phòng Lễ Phật Đản Tại Nơi Đảo Xa Vùng Biển Đông Bắc Của Tổ Quốc

19/05/2022

 

      Hòa chung niềm vui cùng với những người con Phật trên cả nước, trong không khí hân hoan chào đón kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh Phật lịch 2566, tại các ngôi chùa trên đảo Cát Bà của huyện đảo Cát Hải TP Hải Phòng đã có nhiều những hoạt động Phật sự ý nghĩa để cúng dường lên Đấng từ phụ Thích ca Mâu Ni.

      Tại chùa Linh Quang ngôi chùa trên vùng biển đảo Cát Bà Thượng Tọa Trụ trì Thích Tục Khang Phó trưởng ban Trị sự GHPGVN TP Hải Phòng – Trưởng ban Trị sự Phật giáo huyện đảo Cát Hải cùng đạo tràng Phật tử và bà con nhân dân nơi đảo xa của tổ quốc đã tổ chức chương trình lễ kính mừng Phật đản vào tối ngày 10/5/2022 nhằm ngày 10 tháng 4 năm Nhâm Dần.

    Từ nhiều ngày trước không khí đón mừng Phật đản trên đảo đã được sư thầy trụ trì cùng bà con chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất và nội dung chương trình, hàng trăm lá cờ Phật giáo đã được trang trí tại nhiều nơi, các con dường chính trên đảo.  Hơn 2 năm qua do đại dịch Covid 19 nên các hoạt động Phật sự tập trung đều phải dừng lại hoặc hạn chế số người tham dự.  Năm nay dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát nên lễ Phật đản tại chùa Linh Quang đảo Cát Bà được tổ chức trang nghiêm và long trọng với số lượng hàng ngàn người cùng về tham dự.

    Lễ Phật đản năm nay tại chùa Linh Quang đảo Cát Bà vinh dự được cung đón HT Thích Thanh Giác Ủy viên ban Hoằng pháp Trung Ương GHPGVN – Phó trưởng TT ban Trị sự GHPGVN TP Hải Phòng quang lâm chứng minh và tham dự; TT Thích Tục Khang Phó trưởng ban Trị sự GHPGVN TP Hải Phòng – Trụ trì chùa Linh Quang, cùng quý Tôn đức Tăng Ni đồng tham dự.

   Đại diện cho các cơ quan Đảng Chính quyền Mặt trận Tổ quốc thành phố, Ban Tôn giáo thành ủy, ban An ninh PA02 công an thành phố Hải Phòng, Đảng ủy Chính quyền, các ban ngành huyện đảo Cát Hải, đại biểu mời các cơ quan hữu quan và cũng đã về tham dự đông đủ và có những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng.

     Chương trình văn nghệ chào mừng có các tiết mục múa hát của Phật tử và các em học sinh, với những làn điệu dân ca dân vũ mang nội dung hướng về Phật giáo và biển đảo quê hương. Sau chương trình văn nghệ chào mừng là các nghi thức hành chính của buổi lễ, Hòa Thượng Thích Thanh Giác đã tuyên đọc thông điệp Phật đản Phật lịch 2566 của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Trí Quảng, Hòa Thượng cũng giảng giải thêm cho đại chúng hiểu sâu hơn về lễ Phật đản, lễ tam hợp và ý nghĩa của nghi thức “Mộc dục” trong ngày lễ Phật đản.

   Trong niềm hoan hỷ của ngày lễ trọng đại TT Thích Tục Khang Trụ trì chùa Linh Quang đã có những hoạt động tuyên dương công đức của các tập thể các nhân có thành tích tốt trong học tập, công tác và hoạt động Phật sự trong năm qua. TT đã trao tặng 250 phần quà cho các em học sinh tài năng, học sinh đạt giải cao và có thành tích học tập tốt, học sinh nghèo vượt khó mỗi phần quà trị giá 500 nghìn đồng tiền mặt, tổng kinh phí quà tặng là 150 triệu đồng.

     Tiếp theo là các nghi lễ quan trọng trong lễ Phật đản truyền thống, lễ dâng hương bạch Phật, tụng kinh cầu nguyện cho quốc thái dân an. Hơn 2500 bông hoa đăng đã được truyền tới mỗi người tham dự lễ, sự linh thiêng thành kính dâng lên cúng dường  chư Phật.

    Chư Tôn đức, quý quan khách và các đại biểu mời cùng đại chúng đã trang nghiêm thành tâm thực hiện nghi lễ tắm Phật, với truyền thuyết hai vị Long vương phun hai dòng nước, một dòng nước lạnh và một dòng nước nóng, tắm cho Thái tử Tất Đạt Đa trong ngày đản sanh, với người Phật tử, sự tôn kính đức Phật, mang lại một niềm tin trong sáng và sự an lạc đích thực, đây chính là ý nghĩa sâu xa của nghi lễ tắm Phật.  Lễ  Phật đản chùa Linh Quang đêm hoa đăng linh thiêng trong tiếng sóng biển vỗ bờ đã thực sự là một ngày hội đặc trưng của Phật giáo nơi biển trời hải đảo xa xôi.

  Em Lê Thị Phượng lớp 11b4 trường PTTH Cát Bà học sinh giỏi đạt giải nhì môn KHKT cấp thành phố trong năm học vừa qua được nhận 5 triệu đồng tiền thưởng đã nói lên suy nghĩ của mình “ Em Phượng cho biết ngày thường được theo mẹ đi lễ, đọc sách tại thư viện của chùa qua đó em đã tiếp cận được rất nhiều kiến thức xã hội và giáo lý nhà Phật vì vậy mà đã có ảnh hưởng tích cực đến kết quả học tâp. Nhận được phần thưởng từ Thượng Tọa em rất vui và hứa sẽ cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt để sau này cống hiến nhiều hơn cho xã hội”.

   Ở một nơi xa với đất liền, mọi khó khăn trong cuộc sống có thể bỏ lại phía sau khi niềm tin Tôn giáo ngày càng lớn mạnh trong mỗi người dân trên đảo, với sự đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt nam nhất là những nơi xa xôi biển đảo. Sẽ là động lực và chỗ dựa tinh thần cho sự phát triển của đất nước.

Bài và ảnh : Tronghaitb

 

Thiết kế website - phongmy.vn