Tịnh Xá Ngọc Viên Và Câu Chuyện Về Một Nhà Sư Làm Ruộng

01/02/2021

  PSO _  Đến thăm huyện miền núi Ninh Sơn tỉnh Ninh Thuận có một ngôi Tịnh xá thuộc Giáo đoàn 3 của Phật giáo hệ phái Khất sĩ, đó là tịnh xá Ngọc Viên. Ngôi Tịnh xá được Đại lão Hòa Thượng Thích Giác Y, nguyên Phó trưởng ban TS GHPGVN TP Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa, Đệ nhị Chứng minh hệ phái Khất sĩ Trụ trì Tổ đình Ngọc Hải TP Cam Ranh – khai sơn và kiến tạo từ năm 2002.

     Đặc biệt nét độc đáo ở đây Trụ trì ngôi Tịnh xá Ngọc Viên hiện nay là Đại Đức Thích Giác Từ, với nhiều công việc Phật sự trong Giáo hội, hiện là Ủy viên BTS Phật giáo tỉnh Ninh Thuận – Phó trưởng BTS  kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, nhưng đồng thời Đại đức Giác Từ cũng là mộ nhà Sư làm ruộng rất thành thạo các công việc của một nhà nông, trong tinh thần Bồ-tát hạnh nhập thế với bà con miền núi nghèo nơi đây.

    Từ quốc lộ 27 men theo con đường đất đỏ còn có nhiều ổ gà, ổ voi; đi khoảng hơn 1,5km đường đá sỏi. Đến với ngôi Tịnh xá Ngọc Viên tại thôn Trà Giang 1, xã Trường Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, mọi người đều có thể cảm nhận được không khí thiền trang nghiêm, linh thiêng mà gần gũi, như trở về với chân như Phật tính trong chính mình.

        Trụ trì Tịnh xá hiện nay là Đại Đức Thích Giác Từ. Với dáng người nhỏ nhắn nước da ngăm đen, gặp đoàn chúng tôi khi vừa đi thăm cánh đồng lúa mới gieo xạ về.

  Đại Đức vui vẻ cho biết:

    Cũng theo Đại Đức Giác Từ thì Ngôi Tịnh xá Ngọc Viên có diện tích rất rộng khoảng hơn 5 ha, trong đó 50% là đất để sản xuất nghiệp trồng lúa. Ngôi Tịnh xá được xây dựng trên một ngọn đồi, phía trước là thung lũng với cánh đồng lúa bát ngát.

   Tịnh xá Ngọc Viên được HT Thích Giác Y trên đường du hóa tới huyện miền núi Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận kiến tạo vào tháng 7 năm 2002.

    Từ khi mới thành lập HT cất một căn nhà sàn lợp mái lá làm nơi tu hành hướng dẫn bà con Phật tử địa phương nơi đây tu tập, từ đó dần dần phát triển kiến thiết thêm các công trình tâm linh trong khuôn viên như Chánh điện, lầu Quan âm, nhà khách, nhà Tăng, vườn Lâm tỳ ni và các côn trình khác được khang trang như ngày hôm nay. Năm 2012 Đại Đức Thích Giác Từ được kế thừa bổ nhiệm Trụ trì ngôi Tịnh xá này.

    Cũng như các cơ sở Tự viện khác, hoạt động Phật sự của tịnh xá có các thời khóa,tu học, công quả, hoằng pháp và từ thiện vv…. Nhưng một nét đặc biệt là Đại Đức Trụ trì nơi đây đã dành một thời gian đáng kể để tham gia trực tiếp sản xuất trên 2,5 ha đất nông nghiệp trồng lúa đã khai hoang tại thung lũng trong khuôn viên của Tịnh xá Ngọc Viên.

   Được theo chân Đại Đức Giác Từ ra thăm cánh đồng lúa mới gieo xạ, nguồn nước tự nhiên ở đây rất dồi dào và vùng thổ nhưỡng giàu dinh dưỡng nên cây lúa phát triển khá tốt. Với phương châm canh tác hữu cơ không dùng các chất hóa học nên chất lượng lúa đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cao. Mỗi năm Tịnh xá sản xuất 2 vụ lúa, mỗi vụ thu hoạch khoảng trên dưới 10 tấn lúa, đủ cho nhu cầu sinh hoạt của Chư Tăng trong Tịnh xá và còn cung cấp một phần thực phẩm sạch cho bà con Phật tử địa phương.

  Đại Đức Thích Giác Từ là một trong các đệ tử của HT Giác Y, từ khi xuất gia theo thầy học đạo, Đại Đức luôn được sự chỉ bảo cặn kẽ của HT bổn sư Giác Y. ảnh hưởng rất nhiều về tư tưởng và lối sống thanh bần đơn sơ xả thân một đời vì Đạo pháp của HT Tôn sư. Vì vậy, Đại Đức Thích Giác Từ cũng có một lối sống rất giản dị mộc mạc. Ngoài thời gian cho công việc Phật sự tại BTS huyện Ninh Sơn, chăm lo Phật sự cho Phật tử tại địa phương nơi trú xứ, Đại Đức Giác Từ còn tham gia trực tiếp vào công việc trồng lúa trên cánh đồng.

   Tịnh xá Ngọc Viên đang trong giai đoạn xây dựng và phát triển, các công trình Tòa chánh điện, Đại Đức Trụ trì cùng tham gia trực tiếp vào các công việc xây dựng.

   Việc nhà sư làm ruộng có từ thời Tổ Bách Trượng với câu nói “một ngày không làm, một ngày không ăn”, cũng chính là tinh thần “tứ nhiếp Pháp” của Phật giáo khi nhập thế mà Phật giáo thời Lý-Trần cũng đã phát huy cao độ.

 Với vùng khí hậu và thiên nhiên ưu đãi, Phật tử và du khách đến đây chiêm bái lễ Phật như lạc vào một nơi tiên cảnh thật thanh bình giữa núi rừng hùng vĩ và bạt ngàn.

   Duyên lành được thăm ngôi Tịnh xá  Ngọc Viên tại vùng rừng núi tỉnh Bình Thuận, được tâm sự trò truyện và lắng nghe tâm sự của Đại Đức Trụ trì chia sẻ tâm tư, trong lòng chúng tôi thấy khởi lên một niềm tin tưởng vào tương lai tươi sáng của Đạo pháp đang phục hưng thời hiện đại. Có lẽ, cái làm nên sức mạnh của Phật giáo Việt Nam là ở tinh thần dung hợp, tiếp thu có chọn lọc, cùng chung sống hòa bình, đa màu sắc tông phái nhưng tất cả đều dựa trên các giáo lý chính của nhà Phật là giới-định-tuệ, văn-tư-tu, tứ diệu đế, bát chánh đạo; nhận thức sâu sắc về khổ-vô thường-vô ngã-duyên sinh; từ bi hỷ xả vô ngã vị tha. Cho nên, hơn 2000 năm đã qua, Thiền tông, Mật tông, Tịnh Độ tông cho đến Khất sĩ Phật giáo có mặt ở nước ta ngoài tinh thần tu tập giải thoát luôn giữ vai “trò hộ quốc an dân”, “đồng hành cùng dân tộc” trên mọi phương diện. Tấm gương tu học và hành đạo của  Đại Đức Thích Giác Từ là một ví dụ.

 PV: Tronghaitb

 

 

 

 

Thiết kế website - phongmy.vn