ĐẠI ĐỨC THÍCH TRÍ ĐỊNH - NIỀM VUI ĐƯỢC KẾT NỐI NHỮNG TẤM LÒNG THIỆN NGUYỆN

19/06/2020

Đại đức Thích Trí Định

NIỀM VUI ĐƯỢC KẾT NỐI NHỮNG TẤM LÒNG THIỆN NGUYỆN

Diệu Tâm

Ngôi già lam thân thương được được thành lập từ năm 1908 với tên chùa Giác Hải, tọa lạc tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng do Đại đức Thích Trí Định đảm nhận trụ trì. Ngôi chùa được Hiệp Hội Các UNESSCO Việt Nam xác lập “Việt Nam Linh Thiên Cổ Tự” năm 2015. Thầy Trí Định xuất gia với Thượng toạ Thích Minh Châu trụ trì chùa Bửu Sơn, tỉnh Lâm Đồng từ năm 1995. Năm 2000 Thầy y chỉ cầu học với Cố Hoà Thượng thượng Pháp hạ Chiếu – Viện chủ Tổ Đình Sắc Tứ Giác Nguyên Tự theo Tịnh Mật Song Tu.

Năm 1998 đại đức được theo học lớp Sơ cấp Phật học tại Phật học Viện Thiên Minh quận 9, nay là Trường Phật Học Tp. Hồ Chí Minh. Trong quá trình tu học, năm 1999, đại đức đoạt giải Thủ khoa Hội thi diễn giảng do Thành Hội Phật giáo Tp. HCM tổ chức tại Phật học Viên Thiên Minh. Năm 2004 tốt nghiệp Trung Cấp Phật Học tại Đồng Nai. Năm 2005 tu học tại Học viện PGVN tại Tp. HCM. Thời gian này đại đức được nhập chúng tu học tại Thiền Viện Quảng Đức – trụ sở Văn phòng 2 TWGHPGVN, tại đây Đại đức được tiếp nhận tư chất đạo đức và phong thái làm việc của các chư vị Hoà thượng lãnh đạo Giáo hội. Cuối năm 2009, sau khi Tốt nghiệp Cử nhân Phật học, được Hoà thượng Tôn sư chỉ dạy, Thầy về tiếp nhận ngôi già lam chùa Giác Hải, tỉnh Lâm Đồng cho đến nay thấm thoát hơn 10 năm.

Chỉ cần đến thị trấn Thạnh Mỹ huyện Đơn Dương, hỏi thăm cư dân về ngôi chùa Giác Hải ai cũng đều biết danh về hạnh lành và công tác từ thiện trong và ngoài địa phương của Thầy…Ngôi già lam được khang trang như ngày hôm nay thầy Trí Định phải chịu lắm gian nan, vất vả. Tuy nhiên, thực hiện lời dạy của Đức Phật: “Đệ tử Như Lai thực hành phước huệ song tu, thân bồi phước – tâm tu huệ . Muốn thành Phật phải tu Bồ-tát đạo, hành Bồ-tát hạnh, thay thế chúng sanh chịu khổ”, Thầy đã không ngại gian khổ, thực hành lời dạy của đức Phật và sự giáo huấn của Thầy Tổ nên duy trì được nhiều công tác Phật sự nổi bậc tại địa phương.

Trải qua quá trình hoạt động hoằng hóa lợi sanh, cùng với sự chung sức chung lòng của Phật tử, các nhà hảo tâm và các vị mạnh thường quân đã vun bồi, trùng tu, tôn tạo ngôi già lam được rộng rãi, chỉnh trang hơn. Ngoài nhiệm vụ trụ trì, thầy Trí Định còn đảm nhận nhiều trọng trách khác như: Phó Trưởng Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương; Phó Trưởng Phân Ban Hoằng Pháp TTNTW; Phó Trưởng Ban hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Lâm Đồng. Phó Ban Trị Sự kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp huyện Đơn Dương.

Trong 10 năm đảm nhận vai trò trụ trì chùa Giác Hải, tham gia các công tác Giáo hội. Đại đức đã phát tâm tổ chức các sự kiện nổi bậc như: Đạo tràng Thất Châu Dược Sư suốt 49 ngày bắt đầu từ mồng 01 tết Nguyên Đán hàng năm; Khoá Tu Mùa Hè cho Phật tử địa phương từ 600 đến 800 em trong 1 tuần lễ; Lễ Chúc Thọ cho hơn 1300 Bô Lão trên toàn huyện; . . .

Trong những năm qua, nhờ sự động viên khích lệ của Chư Tôn Đức Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Lãnh đạo Chính quyền, Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc các cấp … chùa Giác Hải đã vận động các Phật tử, nhà từ thiện hảo tâm nhiệt tình đóng góp, chia sẻ “Nhường cơm sẻ áo”, mỗi người một ít. Trong lúc kinh tế còn nhiều khó khăn, lại thiên tai dịch bệnh xảy ra khắp nơi… Nhưng với tinh thần dân tộc “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”  nhà chùa luôn chung tay cùng quý mạnh thường quân, phật tử chia sẻ tịnh tài, tịnh vật cho những hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Ngoài những đợt từ thiện, nhà chùa vẫn duy trì phát cơm bệnh viện mỗi tháng 2 lần, mỗi lần từ 250 đến hơn 300 phần cơm.

Năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, trong dịp Đại Lễ Phật Đản PL 2564, chùa Giác Hải tổ chức siêu thị 0 đồng và 1 đợt phát thường lệ; trao hơn 550 phần quà cho người mù, người tàn tật, chất độc da cam, thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc, người già neo đơn khó khăn tổng trị gia trên 200.000.000 (hai trăm triệu đồng).

Những thành quả trong Phật sự Hoằng pháp lợi sanh và từ thiện của chùa Giác Hải có được là nhờ sự lãnh chỉ đạo sâu sắc của Giáo Hội, sự đồng thuận của Chánh quyền tại địa phương, tạo thuận lợi cùng với sự phát tâm Bồ-tát của các nhà hảo tâm và các vị mạnh thường quân đã tài thí và vật thí cho chùa; Đại đức Thích Trí Định trụ trì và Phật tử bổn tự xin tri ân tán thán công đức của quí mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã luôn đồng hành cùng với thầy trong suốt thời gian qua.

Hạnh lành của Thầy Trí Định bao la với tấm lòng nhân ái, san sẻ yêu thương cho mọi người gặp cảnh cơ nhỡ, tai ương, bệnh tật…  Qua tiếp xúc, khi được hỏi ý nguyện, Thầy chỉ cười và khiêm tốn nói: “…Ngày hai bữa cơm đạm bạc thì có gì phải bận tâm!” và Thầy mong sao ngày càng có nhiều chư Tăng Ni, Phật tử, các nhà từ thiện, các nhà hảo tâm và các đoàn thể chung tay góp sức trong công tác thiện nguyện, giúp đỡ người nghèo, bà con vùng dân tộc….

Một số hình ảnh của Đại đức Thích Trí Định trong công tác từ thiện xã hội

 

Thiết kế website - phongmy.vn