Đường về bến giác

19/09/2019

Mỗi đêm, con thắp nén tâm hương thành tâm cầu nguyện đường tu của con luôn gặp Minh Sư và Thiện tri trức. Và có lẽ, Đức Phật luôn từ bi gia hộ cho con vượt qua nhiều nỗi trắc trở trên đường về bến giác.

Ngày xuất gia, Sư Ông (Hòa Thượng Ân Sư Chùa Hưng Thiền- Đồng Tháp) cho Thị giả gọi con đến dạy việc: “Con ơi, vài hôm nữa Mẹ con sẽ đến bắt con về, mai này con sẽ xa Sư Ông, nhưng con hãy cố gắng nhé, tự thắp đuốc lên mà đi”. Rồi Sư Ông truyền trao cho chiếc đãi vàng óng, mấy quyển sách và chiếc máy nghe Pháp. Thế rồi, cũng phải ngậm ngùi, nước mắt chia ly phải rời xa Thầy Tổ khi còn quá sớm.

Về Thành phố giữa biển đời mênh mông, con như cánh chim non bé nhỏ chấp chới giữa biển đời, cũng không quen chùa nào nhiều, cũng biết đâu là bến dừng chân vững chãi.

Con nguyện với lòng sẽ cố gắng vượt lên chính mình để không phụ Thầy Tổ đã căn dặn trước lúc đi xa, đêm con mơ về gặp Thầy trong giấc ngủ bình yên và tu cùng Huynh đệ.

Thế rồi, duyên đưa đẩy con gặp Đại Đức Thích Tâm Điền (Chùa Hoằng Pháp) độ ngoài 70 tuổi, Thầy đã lắng nghe tâm sự và giới thiệu con với Thượng Tọa Thích Chân Tính (Trụ Trì Chùa Hoằng Pháp). Thượng Tọa đã ân cần, mở lối cho con phát triển và định hướng cho một tương lai tốt đẹp, việc gì tốt, thiện cứ làm và con may mắn gặp Cố Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Khuông Việt – HT. Thích Thanh Ngọc ( nguyên Phó hệ phái Vĩnh Nghiêm), một đời tu đầy hương đức. Con đã chú ý quan sát và học hạnh quý Ngài như nương về bến giác bình yên để vừa tu tập, đi học và đi dạy trẻ em các bài học đạo đức khắp các Chùa với tên nhóm Đạo Làm Con.

Tuy vậy, con hằng khát khao mơ ước sẽ luôn gặp thiện tri thức đong đầy lý tưởng sống cao đẹp, và lo cho chúng sanh bằng tâm trí lực, hướng đến những điều tốt đẹp cho mình và đem lại niềm an lạc cho những người xung quanh.

May mắn thay, qua các chương trình Hội Trại Tuổi Trẻ Phật giáo, con được gặp các quý Thầy, quý Sư quá tài năng, lỗi lạc và con được tưới tẩm và nuôi dưỡng bằng lòng từ bi, vị tha, làm lợi lạc cho cuộc sống và thế hệ tương lai của đất nước. Khi gặp Thượng Tọa Thích Phước Nghiêm (Phó Ban TT Ban Hướng Dẫn PTTƯGHPGVN, Trưởng Phân Ban TTN Phật Tử TƯGHPGVN), con biết rằng Đức Phật đã gia hộ để con có một hướng đi tươi đẹp, luôn được bao dung, che chở bởi đức hạnh sâu dày và  tấm lòng cây cao bóng cả của Ngài.

Và từng ngày trôi qua, con lớn lên trong tình thương của Huynh/đệ trong sự quan tâm giáo dưỡng của Thượng Tọa để trưởng dưỡng đạo tâm, phát triển muôn hạnh lành, con đã chú ý và học nhiều bài học cao quý từ Ân Sư mà  nó vẫn là kho báu vô vàn cho Tăng Ni trẻ, nếu biết lắng nghe, suy ngẫm, từng hành động, cử chỉ của quý Ngài thì chúng con sẽ luôn có những tri thức và nền tảng đạo đức, đạo tâm tốt đẹp để bước về phía trước con đường còn lắm những gian nan.

Quả nhiên,

“Ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng

Nghĩa Ân sư muôn kiếp khó đáp đền”

Mỗi ngày mỗi ngày chúng con an trú trong Chánh Pháp và học hạnh từ bi, xử lý mọi vấn đề có trí tuệ, chúng con sẽ dần lớn lên trong tình thương bao la mà quý Ngài đã dày công tạo dựng. Chúng con luôn cám ơn cuộc đời, cám ơn những nghịch cảnh bẽ bàng đã đi qua, để chúng con trở về bến giác trong tình thương bao la của Huynh/đệ và bậc Thầy khả kính trong “mái nhà lục hòa” kính thương này.

 

Tùy bút: Tỳ Kheo Ni Thích Nữ Liên Hiền

 

Thiết kế website - phongmy.vn