Sư cô Thích nữ Vạn Triều: “Chữ tâm” cần có khi hoằng pháp lợi sanh ở buôn làng

10/06/2020

Sư cô Thích Nữ Vạn Triều (tên thật Nguyễn Thị Thu Thủy), xuất gia năm 2005 tại Thiền viện Long Tượng (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) do Cố TT. Thích Đồng Huệ làm Bổn sư. Sau đó, theo sự chỉ dạy của Thượng tọa Bổn sư, Sư cô Vạn Triều bén duyên về vùng đất thôn 15, xã Pỏng Đrang, huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk. Từ đó, điểm sinh hoạt Phật giáo Long Tượng được hình thành 7 năm và chính thức có giấy phép sinh hoạt tôn giáo vào ngày 5/12/2019.

Ảnh: Biên tập viên tác nghiệp 

Sư cô Vạn Triều tâm sự: “Khi mới về đây Sư gặp nhiều truân chuyên và gian khó lắm nhưng luôn được Thầy Tổ  động viên và khuyên nhủ, duyên của con là gắn bó với mảnh đất này”. Vì vậy, Sư cô đã tìm cách hòa nhập với dân làng và bắt đầu tìm hiểu phong tục tập quán để hiểu được môi trường sống, tính cách và lối sinh hoạt của họ. Bởi đa số ở đây toàn là dân tộc Ê Đê, có nhiều sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, địa hình, môi trường sống và nếp sinh hoạt…  Được biết, dân tộc chuyên sống bằng nghề nông, ở núi rừng là chủ yếu và cuộc sống cũng nhiều thiếu thốn và khó khăn. Do vậy, Sư cô thường đi tận buôn làng và lần lượt tìm hiểu và “làm bạn” với họ qua các chương trình thiện nguyện, giao lưu văn hóa, văn nghệ, hay sinh hoạt đời thường.

Ảnh: HT. Thích Duy Trấn sinh hoạt với Đạo tràng

Biết được những khó khăn trong đời sống, Sư cô Vạn Triều mời gọi các nhà hảo tâm, các nhóm thiện nguyện từ Tp. Hồ Chí Minh về đây bắt đầu: Tu sửa trường học (mẫu giáo) và xây cất nhà tình thương, tạo giếng nước và hàng tháng đều có chương trình phát quà từ thiện (Mùng, mền, gạo, mì gói và quần áo…). Trong năm 2019 vừa qua, tổng kinh phí hoạt động từ thiện cả tỷ đồng. Đặc biệt, trong mùa Đại dịch Covid -19, Đạo Tràng Long Tượng thực hiện  2 chuyến từ thiện cho quà gần 1000 phần, tổng kinh phí  200 triệu đồng. Dự án xây giếng đang thực hiện, phối hợp với chính quyền các cấp khoan giếng nước ngọt cho dân tộc (160 hộ sử dụng), kinh phí khoảng 100 triệu (hiện tại còn thiếu 38 triệu đồng).

Ảnh: Sư cô Thích nữ Vạn Triều cùng buôn làng vui ngày Hội 

Sư cô Vạn Triều cho biết thêm: “Một khi tình cảm của dân tộc dành cho Sư ngày một gắn bó hơn.  Khi họ quý trọng  thì thường xuyên về ngôi Tam Bảo học hỏi Phật pháp”.  Bên cạnh đó, được sự tạo điều kiện của chính quyền và Giáo hội Phật giáo địa phương, Sư cô đã dần hình thành Đạo tràng và quy y Tam Bảo cho người dân tộc, đến đây được gần 900 Phật tử và thiết lập các khóa tu hàng tháng. Một tháng 4 ngày ( 29 hoặc 30, mùng 1 và 14,15 AL) và tổ chức sinh hoạt Phật giáo các ngày lễ  lớn như: Phật Đản, Vu Lan, các ngày lễ vía Quan Âm, vía Di Đà…Hằng tháng, Đạo tràng Pháp Hoa Tp.HCM về đây cộng tu và hướng dẫn dân làng tụng: Kinh Pháp Hoa và Lương Hoàng Sám. Giờ đây, trong các khóa tu định kỳ mỗi lần như thế có từ 150-200 Phật tử về tu tập. Hằng năm, Sư cô  Vạn Triều cũng đã thỉnh HT. Thích Duy Trấn (Phó Ban Hướng dẫn Phật tử TW, Trưởng Phân ban Phật tử Dân tộc TWGHPGVN), Sư cô Thích Nữ Liên Hiền (Ủy viên Phân Ban TTN Phật tử TW GHPGVN) về chia sẻ Phật pháp căn bản và hướng dẫn ngũ giới, những bài học đạo đức cần thiết cho dân tộc và Thanh thiếu nhi.

Ảnh: Từ thiện

Ngoài ra hàng tháng, Sư cô Vạn Triều cũng thường xuyên chia sẻ Pháp trong buổi sám hối, hướng dẫn cách niệm Phật…lợi ích của ăn chay, bớt sát sanh, hạn chế tối thiểu uống rượu bia và các chất gây hại trong các cuộc tiếp xúc và làm thiện nguyện với người dân tộc thiểu số. Bởi chữ tâm luôn được Sư quan tâm như cách nói Đại thi hào dân tộc Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Du có câu thơ để đời:

“Thiện căn ở tại lòng ta,

Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”.

        (Truyện Kiều-Nguyễn Du)

Sư cô Thích Nữ Vạn Triều luôn có tâm nguyện: “Còn một hơi thở cuối cùng cũng cố gắng hoằng dương chánh Pháp giúp người dân tộc biết tu tập, niệm Phật và tích phước làm thiện”. Chính sự nổ lực hết mình, 7 năm qua Sư cô đã vượt qua rào cản, khó khăn về ngôn ngữ, văn hóa, nếp sống sinh hoạt…để hòa nhập, chan hòa, giúp đỡ người dân tộc tu tập bằng tình thương, trách nhiệm và tinh thần “Vui đạo tùy duyên” để hình thành ngôi Tam Bảo và phát triển Phật pháp để góp phần giúp đỡ người dân tộc thiểu số an cư, lạc nghiệp, phát triển hạnh lành, xây dựng gia đình, xã hội an vui, hạnh phúc.

Dưới đây, một số hình ảnh hoạt động Phật sự:

Bài và ảnh: Long Tượng – Liên Hiền

 

Thiết kế website - phongmy.vn