Thư pháp trên đỉnh núi thiêng

16/02/2020

Nhà thư pháp nổi tiếng Lê Thiên Lý  – là người đã sáng tạo ra 2 lối viết thư pháp mới là “Nhân diện thư” và “Vật điểu thư” – Múa Bút xin chữ trên đỉnh thiêng Yên Tử – ngày 15 tháng giêng âm lịch Tết Canh Tý 2020

Nhà thư pháp Lê Thiên Lý là một nghệ nhân thư pháp nổi tiếng đến từhuyện Vĩnh Bảo thành phố Hải Phòng. Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, ông đồ Lê Thiên Lý lại bày mực tàu, giấy đỏ cho chữ tại Đền Trạng Trình danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng). và Ông còn thường đi đến những nơi danh thắng lịch sử của đất nước để cho chữ thư pháp.Với ông, việc cho chữ không phải để kinh doanh mà đó là niềm đam mê với nghệ thuật thư pháp.

Bàn tay tài hoa của ông đồ Lê Thiên Lý vẩy chiếc bút lông trên giấy đỏ, giấy vàng chỉ một thoáng chữ “Phúc”, “Đức”, “Tâm”… hiện lên với những nét vẽ mềm mại trên trang giấy khiến không ít người phải trầm trồ thán phục.

Mùa xuân năm Canh Tý này  với một tâm nguyện khát khao xin chữ “ Phật” trên đỉnh thiêng Yên tử, nhà Thư pháp Lê Thiên Lý đã không quản ngại tuổi  cao, Ông mang theo giấy bút mực lên tận Chùa Đồng nơi non thiêng Yên Tử  di tích Quốc gia đặc biệt danh thắng Yên Tử, Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh để viết thư pháp.  Nơi đây hơn bảy trăm năm trước Đức Vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã tu luyện nhập Niết bàn và sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử ngày nay.

Theo dân gian ta lưu truyền thì chùa Đồng linh thiêng chính là một nơi có thể cầu được “sinh lực của vũ trụ” cho mọi mặt của đời sống. Và ngôi chùa Đồng cũng chính là nơi mà các tín đồ, Phật tử có một niềm tin vào sự linh ứng khó lý giải này. Dân gian có câu:

                   “Trăm năm tích đức tu hành

              Chưa về Yên Tử chưa thành quả tu”.

Trước non thiêng trong không khí của mùa xuân, nhà Thư pháp Lê Thiên Lý đã biểu diễn múa Bút trước Trời Đất linh thiêng và xin viết chữ “ Phật”. Bằng bàn tay điêu luyện và sự hòa quyện của đất trời trên đỉnh núi thiêng ông đã cho ra những bức Thư pháp thật độc đáo và mang đầy ý nghĩa. Có thể nói múa bút xin chữ thư pháp trên đỉnh núi Yên Tử là một việc làm nên phát triển thành thông lệ.

Từ ngàn xưa cứ mỗi khi mùa Xuân về mọi người chúng ta thường đến Chùa hay những nơi thờ tự để xin chữ các ông Đồ về treo trong nhà, với mong muốn trong một năm sẽ gặp nhiều may mắn.

 Lên tận Đỉnh núi thiêng Yên Tử Viết Thư Pháp và xin chữ là một điều rất đặc biệt. Đặc biệt ở đây là không phải cứ muốn là được mà phải có nhân duyên gặp gỡ giữa người cho và người nhận, nhân duyên bởi thời tiết trên đỉnh núi không phải lúc nào cũng có thể viết.

Tâm sự về tình yêu với thư pháp, ông Lê Thiên Lý cho hay, niềm đam mê với thư pháp của ông được bắt nguồn từ chính người cha của mình. Từ nhỏ ông đã thuộc Tam Tự Kinh. Mới 15 tuổi ông đã thông thạo chữ Nho và những bức tranh thư pháp. Mùa xuân năm nay ông có nguyện vọng lên Chùa Đồng xin chữ “Phật”và ông chỉ có thể mang theo 5 bức Thư pháp để viết tặng cho những người có đủ nhân duyên trong mùa xuân này.

Với “Nhân diện thư”, chữ viết trên bức thư pháp không chỉ giống người thật ở hình thức mà còn thể hiện được nội tâm, tính cách…của nhân vật. Còn lối viết “Vật điểu thư” thì mỗi nét chữ lại mang dáng dấp của 1 con chim hoặc 1 bông hoa.

Hai lối viết thư pháp mới của nghệ nhân Lê Thiên Lý là một sáng tạo trong nghệ thuật viết thư pháp đã loại bỏ được cái thô cứng và khuôn mẫu của những lối viết thư pháp trước đó.

 Biểu diễn Múa bút khai hoa xin chữ và viết thư pháp trên đỉnh núi thiêng Yên Tử của nhà thư pháp Lê Thiên Lý xuân Canh Tý năm 2020 một nét chấm phá trong văn hóa phong phú của người Việt Nam luôn biết sáng tạo và giữ gìn nền văn hóa dân tộc.

PV TrongHaiTb

08-02-2020

 

Thiết kế website - phongmy.vn