Bắc Giang: Lời cảm ơn từ đồng bào tâm dịch

06/06/2021

Những ngày này giữa cái nắng gắt của mùa hè miền Bắc nhiệt độ trong nhà có khi lên đến 37 – 38 độ ngoài trời nắng nhiệt độ cao hơn nhiều, tại các địa phương tâm dịch của Bắc Giang sự im lặng của giãn cách xã hội như một thử thách đối với lòng kiên nhẫn của con người. Cả nước như nín lặng hướng tâm về 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, đây là hai địa phương tâm điểm của đợt bùng phát dịch Covid 19 lần này, trong lòng mỗi người luôn thầm cầu mong cho dịch bệnh nhanh chóng đi qua, .

      Kể từ 15 giờ ngày 19/5/2021 Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố Bắc Giang theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tỉnh Bắc Giang quyết định thiết lập vùng cách ly y tế các thôn Yên Khê, Song Khê 1 và Liêm Xuyên thuộc xã Song Khê; một phần tổ dân phố Dân Chủ, Lê Lợi, Nghĩa Long thuộc phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang.

     Ngay từ những ngày đầu khi dịch Covid19 bùng phát, Đảng, Nhà nước đã rất quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời Bắc Giang và Bắc Ninh trong công tác chống dịch, các địa phương  trong khu vực cũng lần lượt cử nhân lực, vật lực chống dịch tới để giúp hai địa phương này để khống chế sự bùng phát của dịch bệnh. Về cơ bản thì cho đến ngày hôm nay 31/05/2021 tại hai địa phương trên các ổ dịch đã được khoanh vùng khống chế, không có nguy cơ lây lan ra ngoài cộng đồng.

    Người dân trong các địa phương bị cách ly có nhiều người già yếu và có hoàn cảnh khó khăn trước dịch, trong đó có các gia đình là công nhân lao động tại các khu công nghiệp sinh sống trong các khu nhà trọ lợp mái tôn có diện tích chỉ hơn 10m2 điều kiện rất khó khăn cho việc giãn cách xã hội.

   Cùng chung tay với toàn xã hội nhằm giải quyết những khó khăn với đồng bào vùng dịch, trong thời gian qua các đoàn thiện nguyện Phật giáo, các cơ sở Tự viện, Đạo tràng Phật tử, các nhân từ các địa phương trong cả nước đều hướng về Bắc Giang và Bắc Ninh. Những chuyến xe hàng đầy ắp nghĩa tình nối đuôi nhau về với vùng quê kinh bắc.

   Theo đoàn từ thiện cùng Sư cô Thích  Nữ Hạnh Lệ, Trụ trì Chùa Đức Long Hiệp Hòa, Bắc Giang đến với khu vực cách ly y tế thôn Yên Khê, xã Song Khê và một vài địa phương khác trong TP Bắc Giang chúng tôi mới cảm nhận được sâu hơn tình người nơi vùng dịch, tình cảm của người dân cả nước đối với đồng bào nơi đây, trong đó không thể nào quên được hình ảnh của những con người làm công tác chống dịch ngày đêm trong bộ đồ bảo hộ mồ hôi ướt sũng làm việc giữa trời nắng gắt, không nói quá thì đây là những người anh hùng thầm lặng của thời bình.

  Tại các khu dân cư cách ly đường vắng chỉ có các lực lượng chức năng làm công tác chống dịch hướng dẫn chúng tôi chuyển các thùng hàng cứu trợ tập kết về tại nhà văn hóa hay các cơ sở Đình, Chùa để lực lượng tại chỗ chia nhỏ và mang tới tận tay các gia đình trong thôn.

     Theo sư cô Thích Nữ Khánh Từ ,Trụ trì Chùa Yên Khê cho biết: “Đây là vùng tâm dịch, những đoàn công tác của các cơ quan ban ngành luôn tới Chùa hàng ngày thăm hỏi về sức khỏe và nhu cầu của quý thầy trong bản tự, nhiều tổ chức cá nhân có tâm nguyện trao quà cho nhà chùa, nhưng Sư cô đã nhường các phần hàng cứu trợ dành cho bà con nhân dân, trong bản tự Thầy trò còn tự lo được, sau hơn mười ngày cách ly tại Chùa sức khỏe của Thầy trò vẫn ổn, các thời khóa tu tập vẫn được duy trì, nhà chùa luôn tụng kinh cầu an mong cho dịch bệnh chóng tiêu trừ người dân được trở lại cuộc sống bình thường”

     Hiện nay, các phương tiện ra vào khu vực có dịch hạn chế tuyệt đối chỉ các xe chở lương thực, thực phẩm có giấy của cơ quan chức năng mới có thể đi vào, rất nhiều các tổ chức cá nhân trong cả nước và nước ngoài đã chuyển những phần quà từ thiện tới đồng bào vùng dịch, đây là sự động viên rất lịp thời và ý nghĩa. Có tới tận nơi và chứng kiến tận mắt, mới hiểu được tình cảm và sức mạnh sự đoàn kết của dân tộc Việt, của người dân trong và ngoài nước dành cho đồng bào ta lớn như thế nào.

   Tại các cơ sở tiếp nhận hàng cứu trợ chống dịch có tất cả các mặt hàng dành cho nhu cầu của người dân, từ lương thực, thực phẩm tươi sống tới các nhu yếu phẩm cần thiết. Theo chân lực lượng chức năng đến trao nhu yêu phẩm cho đồng bào tại từng gia đình ai cũng tươi cười vui vẻ cảm ơn tới đội ngũ chống dịch và đồng bào cả nước, Người dân rất yên tâm và tin tưởng vào Đảng, Chính quyền, luôn hợp tác tự nguyện cách ly tại nhà để dịch bệnh mau chóng qua đi.

   Dưới ánh nắng gắt của mùa hạ tiếng ve sầu kêu như gọi hè các chiến sĩ áo trắng áo xanh của lực lượng phòng chống dịch như những thiên thần trong nắng anh dũng đi xuyên vào vùng dịch trao những phần quà nghĩa tình của người dân cả nước mang đến với đồng bào nơi đây, đoàn từ thiện lên đường trong lòng nghẹn ngào xúc động, trong đâu đó vẫn còn vọng lại lời cảm ơn thật chân thành từ bà con vùng dịch Bắc Giang.

Một số hình ảnh ghi nhận: 

Bài và hình ảnh: Tronghaitb

 

Thiết kế website - phongmy.vn