Bóng ngả về Tây

03/11/2019

“Ân giáo dưỡng khai mầm tuệ giác

Nghĩa tôn sư thắp sáng đạo mầu”

Tới ngày Lễ Vía Di Đà cũng cận kề ngày lễ Húy Kỵ đầu tiên của Ni Sư Thích Nữ Như Thới (Quản chúng Chùa Hưng Thiền, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).

Dù Ân Sư đã đi rồi nhưng phẩm hạnh cao quý của Ni Sư vẫn còn đọng lại mãi với chúng con từng kỷ niệm về hạnh tu từ bi và quảng đại của Ngài. Tuy cuộc đời tu hành của Ni Sư cũng đầy thử thách, gian truân như “niếm mật nằm gai”, mấy chục năm về trước không phải tiện nghi và đầy đủ như bây giờ.

Lúc đó, đất nước còn khó khăn, đời sống người dân vất vả, cái ăn và mặc của người dân còn chưa đủ có đâu mà cúng dường, nên hằng ngày Ni Sư phải ra chợ bán từng cây kim sợi chỉ, từng nút áo để nuôi Tăng chúng. Và sau này, khi Hòa Thượng Thích Phước Đức nhận Chùa thì đời tu tập của Ni chúng đở vất vả nhưng chúng ngày càng đông, Hòa Thượng xuất gia trên 500 vị Ni nên việc quan tâm dạy dỗ, độ chúng ngày càng thêm trách nhiệm.

Vả lại, với tính quảng đại nên Ni Sư được tín nhiệm làm Hội Đồng Nhân Dân để lắng nghe tiếng nói người dân và sẵn sàng giúp đỡ lúc khó khăn về vật chất, trợ duyên từ thiện, cho hòm người nghèo qua đời, xây nhà tình thương hay tặng quà học sinh nghèo. Và là chỗ dựa tinh thần của nhiều người gắn chung với các Phật sự.

Bằng hạnh nguyện khứ lai vô ngại, tự tại tùy duyên, Ni Sư làm Phật sự, từ thiện xã hội luôn bình đẳng với tâm nguyện đồng thể đại bi. Người đã vận động các nhà hảo tâm, san sẻ yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh, gia đình hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo, làm dịu đi những nỗi khổ niềm đau trong cuộc đời.

Ni Sư Như Thới đã không ngại khó vẫn vững chãi tinh thần vượt qua tất cả. Và Tăng Ni đi học hay đi đâu, khách viếng thăm đều được sự quan tâm, hỏi thăm và động viên tinh thần tu học của Ni Sư. Có những phần quà nào dù trái cam, trái xoài, miếng bánh, Ni Sư hay gửi cúng dường cho Tăng Ni ẩn tu ở cốc hay đi học vì Ni Sư nghĩ các vị có nhiều khó khăn lắm.

Cả một đời tu là một đời đầy hương đức và là bậc Ân Sư đầy khả kính, tấm gương mô phạm cho chúng con nương tựa ân đức. Mỗi lần về thăm Ni Sư là được giáo dưỡng trong tấm lòng từ bi, nhân đức; cả đời lo lắng thương yêu cho hàng đệ tử, bảo bọc và luôn quan tâm Tăng Ni trẻ.

Nếu như khi xưa Đức Thế Tôn xiển dương Chánh pháp, lợi lạc quần sinh, làm cho thế gian tràn đầy sức sống, thì ngày nay Ni Sư đã dìu dắt Tăng Ni trẻ qua cơn “nắng hạn” của dòng đời để có được nơi trú ngụ bình an và đỡ nâng chúng con vững tin tiến bước trên đạo lộ tìm về bến giác. Ơn này đức ấy, chúng con xin được tạc dạ ghi lòng.

Trước khi viên tịch, người động viên ăn dặn, động viên tinh thần Tăng Ni trẻ. Người ra đi trong trạng thái thanh thản, tự tại và an nhàn. Trước lúc lâm chung, Ngài bảo đệ tử đỡ Ni Sư quay mặt Ni Sư về hướng Tây để được Đức Phật Di Đà phóng hào quang tiếp dẫn về Tây Phương Cực Lạc. Sau đó, đại chúng niệm Phật mấy ngày đêm cho Ni Sư và thiêu ra có nhiều viên xá lợi.

Cuộc đời Ni Sư không chỉ dừng nơi tâm đức, trí đức và tuệ đức mà bản nguyện độ sanh kia còn là một hạnh đức siêu thế tuyệt vời giữa dòng đời sinh diệt. Chúng con sẽ mãi nhớ về Ni Sư, một tấm lòng cây cao bóng cả đầy khả kính, bao dung và độ lượng.

Liên Hiền-Trần Hương

Thiết kế website - phongmy.vn