CHÙA VIÊN QUANG - LỄ KHÁNH THÀNH VÀ LỄ AN VỊ TƯỢNG PHẬT THÍCH CA

26/11/2019

Hòa cùng với lịch sử phát triển của dân tộc, hơn 2600 năm qua Phật giáo Việt Nam trải qua bước thăng trầm  nhưng có thể nói sự lớn mạnh không ngừng về lượng và chất. Đó chính là minh chứng rõ nhất cho  sự khẳng định một Tôn giáo chính thống có sức mạnh bất diệt với tinh thần “Đạo Pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa Xã hội ”.

Để đáp ứng nhu cầu tự do tín ngưỡng Tôn giáo cũng là chủ chương chung của Đảng và Nhà nước CHXHCN Việt Nam, trong thời gian qua đã có nhiều Tự viện được xây dựng mới quy hoạch to đẹp và khang trang, nơi sinh hoạt Tôn giáo, du lịch tâm linh.

Di tích lịch sử Chùa Viên Quang,  xã Thái Hòa, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đã có hàng ngàn năm lịch sử. Đây là một vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có nhiều danh nhân đất Việt được sinh ra từ mảnh đất linh thiêng này. Chùa Viên Quang trải qua thời gian và sự khắc nghiệt của thời tiết thiên tai nên các công trình đã xuống cấp rất cần được trùng tu lại.

Thể theo nguyện vọng của toàn thể Phật tử và dân làng Trâm Khê, địa phương đã quy hoạch một khu đất với diện tích lớn địa thế đẹp, để xây dựng một ngôi Chùa mới, với sự đóng góp tâm, tài vật lực của  Sư cô Trụ trì và các nhà hảo tâm, sự gia hộ của mười phương Chư Phật, đến nay công trình xây dựng Chùa đã hoàn thành giai đoạn một với số kinh phí trên 8 tỷ đồng đây là một cố gắng lớn nhưng cũng là niềm tự hào của Phật tử và nhân dân địa phương làng Trâm Khê.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có:

Đại Đức Thích Thanh Toàn ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương Trưởng ban trị sự GHPGVN huyện Bình Giang – Đại Đức Thích Giác Giáo phó phân ban TTTT, Ban Hoằng Pháp TƯ , Phó Phân ban Bảo tồn và Phát triển Di sản Văn hoá TƯ GHPGVN, Trưởng Ban đại diện phatsuonline khu vực phía Bắc,  Ủy viên thường trực BTS GHPG VN tỉnh Điện Biên, Trưởng ban Kiểm Soát ban Trị sự GHPGVN tỉnh Điện Biên – Đại Đức Thích Tâm Nguyện Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Bình Giang – Ni Sư Thích Đàm Tiếp Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương Phó Trưởng Ban Ni giới tỉnh – Sư cô Thích Diệu Hiền Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Bình Giang – Sư cô Thích Nữ Pháp Hoa Trụ trì Chùa Viên Quang thôn Trâm Khê, xã Thái Hòa –  cùng quý Chư Tôn Đức Tăng Ni trong khu vực tỉnh Hải Dương, huyện Bình Giang, huyện Gia Lộc.

Về phía các cơ quan Nhà nước có các ông bà : Ông Vũ Oanh – Nguyên Ủy viên Trung Ương Đảng Trưởng Ban Dân vận Trung Ương, Ông Nguyễn Trọng Tuệ – Bí thư Huyện ủy huyện Bình Giang, Ông Nguyễn Hữu Nam – Chủ tịch UBND huyện Bình Giang, cùng các Ông Bà là Chính quyền các cấp: Văn phòng Chính phủ – lãnh đạo các cơ quan ban ngành tỉnh Hải Dương, huyện Bình Giang, xã Thái Hòa, thôn Trâm Khê bà con Hội Việt Kiều tại Cộng hòa Ba Lan các Doanh nghiệp, con em quê hương đang công tác và sinh sống trên mọi miền Tổ quốc, quý thiện nam tín nữ Phật tử thập phương cùng bà con nhân dân trong vùng đồng tham dự.

Chương trình Lễ An vị tượng Phật và Lễ Khánh thành giai đoạn 1 Chùa Viên Quang được tổ chức có các chương trình Văn nghệ chào mừng các tiêt mục văn nghệ đặc sắc các nghệ sỹ đến từ Miền Quan họ, lễ khai mạc chương trình tặng hoa chúc mừng của các đoàn đại biểu, diễn văn khai mạc, chương trình vinh danh tổ chức cá nhân có nhiều đóng góp cho nhà Chùa.

Trong buổi lễ Chùa còn được vinh dự đón nhận pho Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng Ngọc được thỉnh tại Ấn Độ do ông Vũ Oanh nguyên là Ủy viên Trung ương Đảng Trưởng ban Dân vận Trung Ương tiến cúng.Đại Đức Thích Thanh Toàn đã có lời phát biểu trước đại chúng: “Đại Đức đã tán thán công đức của Sư cô Trụ trì tuy tuổi đời còn trẻ tuổi Đạo chưa nhiều nhưng đã làm được những việc lớn cho Phật Pháp, cùng các doanh nghiệp các nhà hảo tâm đã góp công góp của để xây dựng ngôi Tam bảo như ngày hôm nay đây là một điều đáng quý, mong bà con Phật tử hãy đoàn kết thương yêu nhau trên dưới một lòng Tăng già hòa hợp thì ngôi Tam bảo sẽ trường tồn”.

Sư cô Thích Nữ Pháp Hoa đã có lời phát biểu cảm niệm công đức của Chư Tôn Đức, các mạnh thường quân cùng toàn thể đại chúng đã cùng nhà chùa xây dựng ngôi Tam bảo trong thời gian qua và hôm nay dành thời gian quý báu về dự buổi lễ.

Lễ An vị Tượng Phật và Lễ Khánh Thành giai đoạn 1 ngôi chùa Viên Quang đã thành công tốt đẹp trong niềm hoan hỷ từ Chư Tôn Đức, các vị lãnh đạo các cấp chính quyền Phật tử thập phương và toàn thể đại chúng.

Từ nay ngôi Chùa Viên Quang sẽ là nơi sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng cho nhiều thế hệ con cháu làng Trâm Khê – “mảnh đất địa linh nhân kiệt”.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được trong buổi lễ:

Bài và ảnh: Tronghaitb

Thiết kế website - phongmy.vn