Hòa bình bắt đầu từ bữa ăn – Thông điệp tại buổi lễ khai trương Trụ sở Trung tâm Unesco Khoa học công nghệ và Tư vấn đầu tư phát triển

05/04/2021

Ngày 23/3 tại TP.HCM, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam tổ chức lễ khai trương, ra mắt trụ sở văn phòng Trung tâm UNESCO Khoa học công nghệ và Tư vấn đầu tư phát triển. Với thông điệp Hòa bình bắt đầu từ bữa ăn, lễ khai trương được tổ chức trong không khí trang trọng, ấm cúng tại nhà hàng thuần chay nổi tiếng Thiên Quốc Vegan.

“Chiến tranh xảy ra trong đầu óc của con người, vậy ngay trong đầu óc con người cần phải phải xây dựng thành trì của hòa bình”. Đó là lời mở đầu của công ước thành lập tồ chức Văn hóa – Khoa học – Giáo dục của Liên Hiệp Quốc – gọi tắt bằng tiếng Anh là UNESCO.

Với mục đích đó theo đề nghị của Tổng Giám Đốc UNESCO, Chính phủ Việt Nam đã quyết định thành lập Hiệp Hội câu lạc bộ UNESCO Việt Nam vào ngày 03/08/1993 nay là Liên Hiệp các hội UNESCO Việt Nam.

Với mục tiêu lí tưởng của UNESCO, dưới sự chỉ đạo và quản lý của Bộ Ngoại Giao thông qua Uỷ Ban Quốc gia Unesco Việt Nam và các Bộ ngành có liên quan mà trực tiếp là Ban Chấp Hành Liên Hiệp các hội Unesco Việt Nam qua các thời kì, phong trào Unesco ở Việt Nam đã không ngừng phát triển. Trung tâm Unesco Khoa học Công nghệ và Tư vấn Đầu tư Phát triển là một đơn vị trực thuộc Liên Hiệp các hội Unesco VN được ra đời ngày 21 tháng 08 năm 2004 tại Hà Nội nhằm đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của các hội viên Liên Hiệp các hội Unesco Việt Nam và sự phát triển phong trào Unesco Việt Nam.

Kể từ ngày thành lập đến nay Trung tâm đã và đang góp nhiều thành tích cho hoạt động chung của Liên Hiệp các hội Unesco Việt Nam. Do nhu cầu của Hội Viên và phong trào hoạt động Unesco tại TP.HCM và phía Nam, Chủ tịch Liên Hiệp các hội Unesco Việt Nam đã đồng ý cho phép chuyển trụ sở của Trung tâm từ thủ đô Hà Nội về TP.HCM.

Phát biểu tại buổi ra mắt, GS.TS Nguyễn Tấn Anh – Giám đốc Trung tâm UNESCO Khoa học công nghệ và Tư vấn đầu tư phát triển cho biết mục đích của Trung tâm từ khi ra đời đến nay là tư vấn, hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong những lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế ở cả Việt Nam và thế giới. Do địa bàn TP.HCM là trung tâm kinh tế của cả nước nên đây là nơi mà doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ, tư vấn về khoa học, công nghệ… Bên cạnh đó, GS.TS Nguyễn Tấn Anh cũng giới thiệu một số dự án mà trung tâm đã ký kết, tư vấn trong năm 2021 như dự án khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở đồng bằng sông Cửu Long, dự án cảng quốc tế Nam Sài Gòn cùng việc chứng kiến sự ký kết, hợp tác của nhiều doanh nghiệp do trung tâm tư vấn, hỗ trợ.

GS. TS Nguyễn Tấn Anh – Ủy viên BCH Liên hiệp các Hội UNESCO VN, Giám đốc Trung tâm phát triển tại buổi lễ

Một trong những mục tiêu hoạt động của UNESCO là Môi trường. Trong thời gian qua, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã có nhiều hoạt động liên quan đến việc thực hành bảo vệ môi trường thông qua Ẩm thực chay. Tuy nhiên, hoạt động này chưa thực sự lan tỏa và có hiệu quả. Với sự hợp tác của Công ty TNHH Thế giới Vegan, CLB Vegan trực thuộc Trung tâm đã ra đời và tiến hành ngay vào nghiên cứu, hoạt động cũng nhằm mục đích trên. Bà Nguyễn Thị Thúy Duy – Phó Giám đốc Công ty TNHH Thế giới Vegan đã có những chia sẻ về lối sống thuần chay có thể tiết kiệm đáng kể nguồn tài nguyên môi trường và làm mát Trái Đất hiệu quả trong điều kiện đột biến khí hậu như hiện nay, đồng thời bảo vệ sức khỏe và hòa hợp với thiên nhiên.

Bà Nguyễn Thị Thúy Duy – Phó Giám đốc Công ty TNHH Thế giới Vegan đã có những chia sẻ về lối sống thuần chay

Đặc biệt kết thúc buổi Lễ, Đại biểu tham dự được thưởng thức buổi tiệc thuần chay giúp bảo vệ khí hậu và môi trường trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng trên thế giới; biến đổi khí hậu làm nước biển dâng, xâm nhập mặn, sạt lở.

Đại biểu tham dự thưởng thức buổi tiệc thuần chay

Ông Nguyễn Xuân Thắng – Tổng thư kí Liên Hiệp Các Hội Unessco Việt Nam, Tổng Biên Tập Báo Ngày Nay và GS. TS Nguyễn Tấn Anh – Ủy viên BCH Liên hiệp các Hội UNESCO VN, Giám đốc Trung tâm đặc biệt gửi lời cám ơn đến bạn trẻ Thuần chay, đã cho quan khách khái niệm về Thuần chay, mở đầu cho hoạt động mới của trung tâm là CLB Thuần chay, chung tay cùng các bạn lan tỏa thông điệp: Hòa Bình bắt đầu từ bữa ăn của chúng ta, rất phù hợp với tuyên ngôn của Unesco.

Tạp chí Ngày Nay, cơ quan ngôn luận của Unesco, tờ báo duy nhất miễn phí tại Việt Nam, hoan nghênh và sẽ đồng hành cùng các bạn lan tỏa thông điệp về lối sống Thuần chay nhằm chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ sức khỏe cho xã hội. Đây là một lối sống tốt đẹp, khoa học và nhân văn, không chỉ đơn thuần là Chay.

Hoa Nắng

Thiết kế website - phongmy.vn