Những bài học giá trị về "công-dung-ngôn-hạnh" từ Khóa tu mùa hè

22/09/2019

Khoá tu mùa hè “Tâm Hiếu Hạnh” lần 5 tại chùa Giác Hải (tỉnh Lâm Đồng) đã khép lại thập toàn viên mãn nhưng vẫn đọng lại trong lòng chúng con tấm lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến Quý Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni.

Chúng con bồi hồi nhớ lại biết bao tấm chân tình thân thương mà các quý Thầy, quý Sư Cô đã dành trọn cho chúng con.

Đến với khoá tu, chúng con không những vừa được rèn luyện những kỹ năng, thu thập thêm kiến thức, kinh nghiệm sống cho tương lai của mình, làm sao để mình trở nên sống có giá trị, vừa được hướng dẫn tu học một cách hữu ích, mà quan trọng hơn chúng con được truyền thêm lửa trong mỗi lời dạy của quý Thầy quý Sư cô.

Chúng con nhớ lắm những bữa cơm trong chánh niệm, những giây phút tịnh tâm ngồi thiền, những bước chân an lạc kinh hành trong tiếng niệm A Di Đà Phật, những trò chơi bổ ích, những buổi thi kiến thức Phật pháp, những buổi cùng nhau học nấu ăn… Với chúng con, đó không chỉ đơn thuần là tu học, mà từ những hoạt động đó còn cho chúng con những bài học giá trị về “công-dung-ngôn-hạnh”.

Chúng con được quý Thầy dạy cách tu dưỡng phẩm chất đạo đức theo đúng tư tưởng Phật giáo, đó là giữ “phẩm hạnh trong sạch; không buông theo sự độc ác, oán thù; không ghen ghét đố kỵ, sống cuộc đời đạo đức phù hợp với thuần phong mỹ tục…” luôn trau dồi trau giồi học vấn và kiến thức thâm sâu, hăng say và nhiệt thành, cảnh giác và nhanh trí, sáng suốt và khôn ngoan.

Chúng con biết, để chúng con có được những giây phút vui tươi và những bài học bổ ích trong khoá tu nơi đây, là quý Thầy quý Sư Cô trong Ban tổ chức đã phải rất nhọc nhằn vất vả. Những hình ảnh tu học vui chơi của chúng con luôn được lưu giữ lại và truyền đi khắp nơi, nhưng đâu ai biết được rằng để có được những giây phút vui chơi đó lại là cả một sự chuẩn bị suốt ngày đêm của quý Thầy, quý Sư cô mà chẳng ai biết được.

Đặc biệt là thầy trụ trì chùa Giác Hải Đại Đức Thích Trí Định – Trưởng Ban Tổ chức Khóa Tu mùa hè, với tấm lòng thương yêu trẻ thơ và muốn cho chúng con có những ngày tu học bổ ích, Thầy đã không nài khó nhọc và làm mọi thứ để chúng con có được những ngày hè đúng nghĩa. Thầy đã tự tay xuống tận bếp nấu cho chúng con món ngon, kiểm tra kỹ từng món đã đủ an toàn chưa, Thầy tự tay lau dọn và phơi cho chúng con từng cái áo đồng phục, chuẩn bị gối để chúng con có những giấc ngủ ngon….Bởi theo quan điểm của Thầy: “Chính những hành động nhỏ này là một ý nghĩa lớn, giáo dục các em không chỉ có khẩu giáo mà thân giáo cũng quan trọng lắm”.

Những việc Thầy làm đều âm thầm và lặng lẽ như thế, nhưng Thầy ơi đó chính là ngọn lửa thắp lên trong lòng mỗi chúng con, thôi thúc chúng con phải cố gắng tu học thật tốt để không phụ lòng quý Thầy, quý Sư cô. Những ân tình này chúng con luôn ghi nhớ và khắc trọn trong tim. Sau này, dù chúng con có đi đâu về đâu vẫn không thể quên những ký ức đẹp về khoá tu mùa hè nơi đây, về những người Thầy áo nâu sòng đã giáo hóa, dạy dỗ chúng con trên con đường trưởng thành này.

“Dẫu rằng một chữ cũng Thầy,

Dẫu rằng nửa chữ cũng đầy ơn sâu.

Mai kia vào cuộc bể dâu

Lời Thầy là những hạt châu soi đường”.

Trần Hương

Thiết kế website - phongmy.vn